Home >> Kiến thức Y Dược >> Thuốc Anepzil 5mg điều trị bệnh Alzheimer có hiệu quả không?

Thuốc Anepzil 5mg điều trị bệnh Alzheimer có hiệu quả không?

Anepzil 5mg thuốc được dùng trong chữa trị bệnh Alzheimer. Vậy thuốc Anepzil 5mg có cơ chế hoạt động và dược động học như thế nào trong điều trị bệnh Alzheimer?

Hình ảnh của thuốc Anepzil 5mg 

Thuốc Anepzil 5mg được dùng khi nào?

Anepzil 5mg thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần, được đóng gói dưới dạng viên bao phin hàm lượng 5 mg, 10 mg, 23 mg và viên ngậm hàm lượng 5 mg, 10 mg.

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thuốc Anepzil 5mg dùng điều trị triệu chứng và làm giảm tạm thời chứng sa sút trí tuệ thể nhẹ, vừa và nặng trong bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ trước tuổi già hoặc sa sút trí tuệ tuổi già).

Cơ chế hoạt động của thuốc Anepzil 5mg

Hoạt chất Anepzil 5mg hydrochloride trong thuốc Anepzil 5mg là một chất ức chế acetylcholinesterase đặc hiệu và có hồi phục, có tác dụng trung tâm. In vitro, chất ức chế enzym Anepzil 5mg hydrochloride mạnh hơn gấp 1000 lần so với butyrylcholinesterase – một enzym hiện diện ở bên ngoài hệ thần kinh trung ương là chủ yếu.

Hoạt chất Anepzil 5mg hydrochloride với tác dụng tăng cường chức năng cholinergic được được công nhận là có tác dụng chữa trị. Quá trình diễn ra bằng cách tăng nồng độ acetylcholine thông qua việc ức chế thuận nghịch quá trình thủy phân của nó bởi men acetylcholinesterase.

  • Với một số bệnh nhân mất trí nhớ Alzheimer

Đối tượng  nghiên cứu là một số bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ Alzheimer tham gia một số thử nghiệm lâm sàng, được cho dùng 5 mg hoặc 10 mg Anepzil 5mg liều duy nhất trong ngày cho thấy tạo ra sự ức chế ở trạng thái ổn định hoạt động của acetylcholinesterase (được đo ở màng hồng cầu) tương ứng với 63,6% và 77,3% thời gian đo sau khi dùng thuốc. Anepzil 5mg hydrochloride tác động ức chế acetylcholinesterase (AChE) trong tế bào hồng cầu bởi đã được nghiên cứu chứng minh là có sự tương quan với một số thay đổi trong ADAS-cog – một thang đo sự nhạy cảm kiểm tra nhận thức.

Sự thiếu hụt acetylcholin do mất chọn lọc các tế bào thần kinh cholinergic ở vỏ não, thùy đỉnh, thùy thái dương, thùy trán, nhân trám và hồi hải mã, và cũng tại một số hạch nền và hạ khâu não được thừa nhận là một trong các đặc trưng sinh lý bệnh học đầu tiên của bệnh Alzheimer làm mất trí nhớ và thiếu hụt nhận thức.

Vì vỏ não thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh này đã giải thích được một số triệu chứng lâm sàng của sự sa sút trí tuệ nhẹ và vừa, nên việc tăng cường chức năng cholinergic bằng một thuốc ức chế acetylcholinesterase như tacrin hoặc Anepzil 5mg là một trong các phương pháp điều trị.

Vì nhiều hệ thống tế bào thần kinh trung tâm cuối cùng đi tới thoái hóa rộng ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, nên về lý thuyết, hiệu lực của một số thuốc kháng cholinesterase có thể giảm sút khi bệnh tiến triển và khi còn ít tế bào thần kinh cholinergic hoạt động.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ đào tạo Dược sĩ Cao đẳng chất lượng cao năm 2022

Đặc tính dược động học của Anepzil 5mg

Giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ tại mục kiến thức y khoa một số đặc tính cơ bản của thuốc này như sau:

  • Hấp thu: Nồng độ của thuốc trong huyết tương đạt được tối đa khoảng 3 tới 4 giờ sau khi uống. Diện tích dưới đường cong và nồng độ trong huyết tương tăng tương ứng với liều lượng. Thời gian bán thải của Anepzil 5mg cuối cùng là khoảng 70 giờ, nên việc dùng đều đặn liều duy nhất mỗi ngày sẽ dần dần đạt được trạng thái ổn định. Sau khi bắt đầu chữa trị cho tới 3 tuần sẽ đạt được trạng thái ổn định gần đúng. Lúc đó nồng độ Anepzil 5mg hydrochloride trong huyết tương và hoạt động dược lực học trong cơ thể sẽ ít có sự thay đổi hơn..
  • Phân bố: Hoạt chất Anepzil 5mg hydrochloride liên kết với protein huyết tương lên tới 95%. Hiện cũng chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy sự phân bố của Anepzil 5mg hydrochloride trong một số mô cơ thể khác nhau.
  • Chuyển hoá và thải trừ: Hoạt chất Anepzil 5mg hydrochloride được bài tiết hoàn toàn nguyên vẹn qua nước tiểu và được chuyển hóa thành nhiều chất chuyển hóa bởi hệ thống cytochrome P450. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sự tái tuần hoàn của Anepzil 5mg hydrochloride qua gan và bất kỳ chất chuyển hóa nào của nó.

Nguồn: Y tế Hà Nội 2022

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Check Also

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *