Home >> Kiến thức Y Dược >> Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật cắt ruột non ra sao?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật cắt ruột non ra sao?

Phẫu thuật cắt ruột non là một quy trình y tế nghiêm trọng thường được thực hiện khi bệnh nhân bị các bệnh lý như bệnh Crohn, ung thư ruột, hoặc tắc nghẽn ruột. Sau phẫu thuật, Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật cắt ruột non ra sao?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật cắt ruột non ra sao?

Cử nhân Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng để đảm bảo quá trình phục hồi hiệu quả và tránh các biến chứng. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt ruột non, bao gồm các giai đoạn ăn uống, các loại thực phẩm nên và không nên tiêu thụ, cùng với các lời khuyên bổ ích.

1. Giai Đoạn Đầu Sau Phẫu Thuật

Giai đoạn đầu sau phẫu thuật thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa cần thời gian để hồi phục, do đó bệnh nhân thường được chỉ định chế độ ăn uống đặc biệt.

• Ngày đầu tiên: Bệnh nhân thường chỉ được phép uống nước lọc hoặc nước muối sinh lý để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
  • Ngày thứ hai và thứ ba: Nếu không có biến chứng, bệnh nhân có thể bắt đầu uống các loại nước trong như nước dùng (không mỡ), nước hoa quả không có bã, và nước trà loãng.
  • Ngày thứ tư trở đi: Bệnh nhân có thể chuyển sang ăn cháo loãng hoặc súp không có chất xơ, để hệ tiêu hóa dễ dàng hơn trong việc hấp thụ.

2. Giai Đoạn Chuyển Đổi

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Giai đoạn chuyển đổi kéo dài từ tuần thứ hai đến tuần thứ sáu sau phẫu thuật. Trong giai đoạn này, bệnh nhân dần dần quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, nhưng cần phải thực hiện một cách từ từ và cẩn thận.

• Tuần thứ hai và thứ ba: Bệnh nhân nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo đặc, cơm nhão, khoai tây nghiền, và các loại thực phẩm đã được nấu chín kỹ.
  • Tuần thứ tư và thứ năm: Bệnh nhân có thể bắt đầu ăn các loại thịt mềm như thịt gà luộc, cá hấp, và trứng luộc chín kỹ. Các loại rau củ mềm, không có chất xơ cao như cà rốt nấu chín, bí đỏ, và khoai lang cũng được khuyến khích.
  • Tuần thứ sáu: Bệnh nhân có thể thử ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn như sữa chua, phô mai mềm, và các loại đậu đã được nấu chín kỹ. Tuy nhiên, cần tiếp tục tránh các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và khó tiêu hóa.

3. Giai Đoạn Dài Hạn

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuyển đổi, bệnh nhân có thể dần dần quay lại chế độ ăn uống bình thường, nhưng vẫn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

• Chế độ ăn giàu protein: Protein rất quan trọng cho quá trình hồi phục và tái tạo mô. Bệnh nhân nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng, đậu hũ, và các sản phẩm từ sữa.
  • Chế độ ăn ít chất béo: Hạn chế chất béo giúp giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm chiên rán, mỡ động vật, và các loại thức ăn nhanh.
  • Chế độ ăn ít chất xơ: Mặc dù chất xơ quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa, nhưng sau phẫu thuật cắt ruột non, bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau sống, trái cây tươi, và các loại hạt để tránh tình trạng tắc nghẽn ruột.
  • Uống đủ nước: Nước rất quan trọng để duy trì chức năng tiêu hóa. Bệnh nhân nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày và tránh uống quá nhiều nước trong một lần.

4. Các Lưu Ý Quan Trọng

• Theo dõi các triệu chứng: Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần chú ý theo dõi các triệu chứng bất thường như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.
  • Tránh các chất kích thích: Rượu, cà phê, và các loại thức uống có ga nên được tránh vì chúng có thể gây kích thích đường tiêu hóa và làm chậm quá trình hồi phục.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: Sau phẫu thuật, cơ thể có thể thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất. Bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ về việc bổ sung các loại vitamin như vitamin B12, vitamin D, và canxi để đảm bảo cơ thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

5. Thực Đơn Mẫu Cho Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Cắt Ruột Non

Ngày thứ nhất:

• Sáng: Nước lọc, nước trà loãng
  • Trưa: Nước dùng gà (không mỡ)
  • Chiều: Nước ép táo không bã
  • Tối: Nước muối sinh lý

Ngày thứ tư:

• Sáng: Cháo loãng
  • Trưa: Súp gà không chất xơ
  • Chiều: Nước ép cà rốt không bã
  • Tối: Cháo loãng

Tuần thứ ba:

• Sáng: Cháo đặc với thịt gà xé nhỏ
  • Trưa: Cá hấp với khoai tây nghiền
  • Chiều: Sữa chua không đường
  • Tối: Canh bí đỏ nấu mềm

Tuần thứ sáu:

• Sáng: Trứng luộc chín kỹ với bánh mì mềm
  • Trưa: Thịt gà luộc với cơm nhão và rau củ nấu chín
  • Chiều: Phô mai mềm với nước trái cây
  • Tối: Đậu hũ nấu canh rau củ mềm

Kết Luận

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt ruột non. Việc tuân thủ các giai đoạn ăn uống, lựa chọn thực phẩm phù hợp và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và tránh các biến chứng. Luôn luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý nhất.

Thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không áp dụng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế!

Nguồn: yhanoi.edu.vn