Home >> Kiến thức Y Dược >> Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra và lây truyền qua muỗi Aedes aegypti. Việc chăm sóc, dinh dưỡng, phát hiện sớm người bệnh sốt xuất huyết là rất quan trọng.

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

1. Hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng nhận biết

• Sốt cao đột ngột, liên tục trong 2-7 ngày.
  • Đau đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ và khớp.
  • Phát ban, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi hoặc lợi.
  • Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi.
  • Trong trường hợp nặng, có thể gặp xuất huyết nội tạng, sốc và nguy hiểm đến tính mạng.

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ quy trình chăm sóc tại nhà

• Hạ sốt: Sử dụng paracetamol để hạ sốt. Tránh sử dụng aspirin hoặc ibuprofen vì chúng có thể gây chảy máu.
  • Bù nước: Cho bệnh nhân uống nhiều nước như nước lọc, nước trái cây, dung dịch bù nước điện giải (oresol).
  • Nghỉ ngơi: Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh vận động mạnh.
  • Theo dõi triệu chứng: Quan sát các dấu hiệu nguy hiểm như xuất huyết nhiều, đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tục, bứt rứt, li bì. Khi có dấu hiệu này, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay.
  1. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết

Các nguyên tắc dinh dưỡng

• Đủ nước: Ngoài nước lọc, có thể sử dụng nước dừa, nước ép trái cây, nước canh để cung cấp thêm chất điện giải.
  • Thực phẩm giàu dinh dưỡng: Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa, và các loại rau củ quả tươi.
  • Tránh thực phẩm gây kích ứng: Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, và đồ uống có cồn, cafein.

Các loại thực phẩm nên ăn

• Trái cây: Cam, chanh, dưa hấu, dừa để bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Rau xanh: Các loại rau xanh giúp cung cấp vitamin và chất xơ.
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt gà, cá, đậu nành, trứng để tăng cường sức đề kháng.
  • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết.
  1. Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng

Diệt muỗi và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi

• Loại bỏ nơi nước đọng: Đậy kín các bể chứa nước, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng như chai lọ, lốp xe cũ.
  • Vệ sinh môi trường: Giữ sạch sẽ xung quanh nhà, loại bỏ rác thải, cắt cỏ và bụi rậm.
  • Phun thuốc diệt muỗi: Sử dụng các loại thuốc diệt muỗi và phun thuốc diệt muỗi theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Phòng tránh muỗi đốt

• Sử dụng màn khi ngủ: Đặc biệt là vào ban ngày, vì muỗi Aedes aegypti hoạt động mạnh vào ban ngày.
  • Mặc quần áo dài tay: Mặc quần áo dài tay và sử dụng kem chống muỗi khi ra ngoài.
  • Sử dụng các biện pháp đuổi muỗi: Sử dụng nhang muỗi, vợt điện, và các thiết bị đuổi muỗi khác.
  1. Phát hiện sớm người bệnh sốt xuất huyết

Theo dõi các triệu chứng ban đầu

• Sốt cao đột ngột, đau đầu, đau cơ và khớp là những triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết. Khi phát hiện những triệu chứng này, cần theo dõi kỹ và đưa người bệnh đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Tuyên truyền và giáo dục

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

• Nâng cao nhận thức: Tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi, và sử dụng các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh.
  • Hướng dẫn cộng đồng: Cung cấp kiến thức và hướng dẫn cộng đồng về cách phát hiện sớm triệu chứng bệnh và các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Sử dụng các dịch vụ y tế

• Khám sức khỏe định kỳ: Khuyến khích người dân đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
  • Tự kiểm tra sức khỏe: Hướng dẫn người dân cách tự kiểm tra và nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh sốt xuất huyết.

Kết Luận

Điều dưỡng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Việc chăm sóc, dinh dưỡng, phòng tránh và phát hiện sớm người bệnh sốt xuất huyết là các biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Bằng cách nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của sốt xuất huyết. Sự phối hợp giữa cá nhân, gia đình và cơ quan y tế là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu này.

Thông tin mang tính chất tham khảo!

Nguồn https://yhanoi.edu.vn