Home >> Kiến thức Y Dược >> Điều dưỡng chia sẻ cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng

Điều dưỡng chia sẻ cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng bằng cách giúp bệnh nhân duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, quản lý đau, kiểm tra vết mổ, và hỗ trợ tinh thần. Hãy cùng phân tích trong nội dung sau!

Điều dưỡng chia sẻ cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng

Điều dưỡng viên tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật đại tràng. Một chế độ ăn uống hợp lý giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ biến chứng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng:

1. Giai đoạn đầu sau phẫu thuật (24-48 giờ đầu tiên)
  • Chế độ ăn lỏng: Bệnh nhân thường được khuyến khích uống nước lọc, nước canh, nước cháo loãng, và các loại nước ép không chứa cặn.
  • Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch: Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần được cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để đảm bảo cơ thể nhận đủ năng lượng và dưỡng chất.
  1. Giai đoạn chuyển tiếp (2-7 ngày sau phẫu thuật)
  • Chế độ ăn bán lỏng: Bệnh nhân có thể bắt đầu ăn thức ăn bán lỏng như cháo, súp, khoai tây nghiền, sữa chua không đường.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.
  1. Giai đoạn hồi phục (sau 1 tuần)
  • Chế độ ăn mềm: Bệnh nhân có thể chuyển sang ăn các loại thức ăn mềm như cơm nhão, mì, bánh mì mềm, thịt hầm, cá hấp.
  • Tăng cường protein: Bổ sung thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá, trứng, đậu hũ để hỗ trợ quá trình lành vết thương và phục hồi cơ thể.
  1. Chế độ ăn uống dài hạn
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Sau khi hệ tiêu hóa hồi phục tốt, bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt để ngăn ngừa táo bón và duy trì sự khỏe mạnh của ruột.
  • Uống đủ nước: Uống đủ 8 ly nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể luôn đủ nước và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  1. Thực phẩm cần tránh
  • Đồ ăn khó tiêu: Tránh các loại thực phẩm khó tiêu như đồ chiên, xào, thực phẩm nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, đồ ăn nhanh.
  • Thực phẩm gây kích thích: Tránh đồ uống có cồn, caffein, đồ uống có ga, gia vị cay nóng, vì chúng có thể gây kích thích và làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu hóa.
  • Thực phẩm gây đầy hơi: Hạn chế các loại đậu, bắp cải, cải bruxen, và các loại thực phẩm có thể gây đầy hơi và khó tiêu.
  1. Lưu ý đặc biệt
  • Theo dõi tình trạng tiêu hóa: Theo dõi phản ứng của cơ thể đối với từng loại thực phẩm. Nếu có triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Thực phẩm giàu probiotic: Bổ sung sữa chua hoặc các loại thực phẩm chứa probiotic để cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Chăm sóc dinh dưỡng đúng cách không chỉ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật đại tràng. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy

Những vấn đề bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng cần tránh

Dược sĩ Cao đẳng Dược và cử nhân Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Sau phẫu thuật đại tràng, bệnh nhân cần chú ý và tránh một số vấn đề để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và tránh các biến chứng. Dưới đây là những điều bệnh nhân cần tránh:

1. Thực phẩm và đồ uống
  • Đồ ăn khó tiêu: Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, xào, thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.
  • Gia vị kích thích: Tránh các loại gia vị cay, nóng và thực phẩm quá chua.
  • Đồ uống có cồn và caffein: Tránh rượu, bia, cà phê và các đồ uống có ga, vì chúng có thể gây kích thích hệ tiêu hóa.
  1. Hoạt động thể chất
  • Vận động mạnh: Tránh các hoạt động thể chất mạnh, gắng sức hoặc nâng vác vật nặng trong thời gian đầu sau phẫu thuật.
  • Thể thao cường độ cao: Không tham gia các môn thể thao có cường độ cao như chạy bộ, bóng đá, bơi lội ngay sau khi phẫu thuật.
  1. Chăm sóc vết mổ
  • Vệ sinh không đúng cách: Tránh làm ướt vết mổ hoặc vệ sinh không đúng cách, có thể gây nhiễm trùng.
  • Không kiểm tra vết mổ: Không nên bỏ qua việc kiểm tra vết mổ hàng ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như sưng, đỏ, hoặc chảy dịch.
  1. Chế độ ăn uống không hợp lý
  • Ăn quá nhiều hoặc quá ít: Tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít, cần chia nhỏ bữa ăn và ăn đủ dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng phục hồi.
  • Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Tránh ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, dễ gây nhiễm trùng tiêu hóa.
  1. Thuốc lá và chất kích thích
  • Hút thuốc: Tránh hút thuốc lá vì nó làm giảm khả năng hồi phục của cơ thể và tăng nguy cơ biến chứng.
  • Chất kích thích: Tránh sử dụng các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
  1. Không tuân thủ hướng dẫn y tế
  • Không theo dõi y tế: Tránh bỏ lỡ các cuộc hẹn tái khám, cần tuân thủ đúng lịch trình kiểm tra của bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe.
  • Tự ý ngưng thuốc: Không tự ý ngưng sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  1. Căng thẳng và stress
  • Tâm lý căng thẳng: Tránh tình trạng căng thẳng, lo âu quá mức, vì stress có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Hỗ trợ tinh thần từ gia đình và bạn bè là rất quan trọng.
  1. Thiếu ngủ và nghỉ ngơi không đủ
  • Thiếu ngủ: Tránh thiếu ngủ, cần đảm bảo giấc ngủ đủ và chất lượng để cơ thể có thời gian hồi phục.
  • Nghỉ ngơi không đủ: Không nên hoạt động quá nhiều mà không dành thời gian nghỉ ngơi, cơ thể cần thời gian để hồi phục sau phẫu thuật.

Chú ý đến những điều cần tránh này sẽ giúp bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng hồi phục nhanh chóng và an toàn hơn. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để có được hướng dẫn cụ thể và phù hợp nhất cho từng trường hợp.

Nguồn: yhanoi.edu.vn