Home >> Kiến thức Y Dược >> Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như thế nào?

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như thế nào?

Đau thần kinh tọa, hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa, là một tình trạng phổ biến gây ra bởi sự chèn ép hoặc kích thích của dây thần kinh tọa, một trong những dây thần kinh dài nhất và lớn nhất trong cơ thể. Dây thần kinh tọa chạy từ thắt lưng qua mông và dọc theo chân.

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Dược sĩ Cao đẳng Dược và KTV Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu cho biết: Khi dây thần kinh này bị chèn ép hoặc bị tổn thương, người bệnh có thể cảm thấy đau đớn, tê bì, hoặc yếu cơ dọc theo vùng mà dây thần kinh chi phối. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

1. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Đau thần kinh tọa có thể gây ra sự khó chịu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi đứng dậy, đi lại, hoặc thậm chí ngồi lâu. Đau đớn kéo dài có thể dẫn đến sự giảm sút trong khả năng làm việc và tham gia các hoạt động giải trí. Chất lượng cuộc sống bị giảm sút do sự bất tiện và khó khăn trong các hoạt động thường nhật.

2. Tác động đến tâm lý

Giảng viên các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Sự đau đớn mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn có thể gây ra căng thẳng và lo âu. Người bệnh có thể cảm thấy căng thẳng vì sự đau đớn không ngừng, và điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc lo âu. Sự không chắc chắn về tương lai và sự hạn chế trong khả năng thực hiện các hoạt động ưa thích có thể làm tăng mức độ căng thẳng và ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh.

3. Giảm khả năng vận động

Đau thần kinh tọa thường làm giảm khả năng vận động của người bệnh. Cơn đau có thể khiến người bệnh tránh hoặc hạn chế các hoạt động thể chất, dẫn đến sự giảm cơ bắp và giảm sức mạnh. Khi các cơ bắp không được sử dụng thường xuyên, chúng có thể trở nên yếu và kém linh hoạt, làm tăng nguy cơ chấn thương và làm cho việc phục hồi trở nên khó khăn hơn.

4. Tác động đến giấc ngủ

Đau mãn tính có thể làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh. Cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm và có thể khiến người bệnh khó ngủ hoặc thức dậy giữa đêm. Thiếu ngủ có thể làm gia tăng sự mệt mỏi và làm giảm khả năng tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Ngủ không đủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể và làm cho cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Nguy cơ bệnh lý kèm theo

Nếu không được điều trị kịp thời, đau thần kinh tọa có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Ví dụ, việc đau đớn liên tục có thể dẫn đến sự hình thành thói quen sai lệch trong tư thế cơ thể, làm tăng nguy cơ bị các vấn đề về cột sống khác như thoát vị đĩa đệm. Các vấn đề về tuần hoàn và sự vận động kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lý tim mạch và tiểu đường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

6. Ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội

KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Hà Nội cho biết: Sự đau đớn và sự hạn chế trong các hoạt động có thể làm giảm khả năng tham gia vào các hoạt động xã hội. Người bệnh có thể tránh các sự kiện xã hội, cuộc họp gia đình, hoặc hoạt động cộng đồng vì sự đau đớn và khó chịu. Điều này có thể làm giảm sự kết nối xã hội và cảm giác cô đơn, ảnh hưởng đến sự hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.

Đau thần kinh tọa không chỉ là một triệu chứng đau đớn mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Từ việc làm giảm chất lượng cuộc sống, tác động đến tâm lý, giảm khả năng vận động, ảnh hưởng đến giấc ngủ, đến nguy cơ phát triển các bệnh lý kèm theo, đau thần kinh tọa là một tình trạng cần được chú ý và điều trị kịp thời. Để giảm thiểu tác động của đau thần kinh tọa, người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn y tế chuyên nghiệp và thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nguồn: yhanoi.edu.vn