Home >> Kiến thức Y Dược >> Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không?

Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không?

Viêm ống tai ngoài, còn được gọi là viêm tai sưng ngoài (otitis externa), là một bệnh phổ biến và thường gây khó chịu. Hãy tìm hiểu nội dung “Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không?” trong bài viết sau đây!

Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không?

Triệu chứng thường gặp của viêm ống tai ngoài

Các triệu chứng thường gặp của viêm ống tai ngoài bao gồm:

1. Ngứa và đau tai: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Người bệnh có thể cảm thấy ngứa hoặc đau ở vùng tai bên ngoài.
  2. Đau khi chạm vào tai: Khi chạm vào vùng xung quanh tai bên ngoài, người bệnh có thể cảm thấy đau.
  3. Đỏ, sưng và nổi mụn: Vùng xung quanh tai có thể bị sưng, đỏ hoặc xuất hiện các vết mụn.
  4. Cảm giác nặng và đau khi nhắc tay lên tai: Khi cơ bắp trên cơ quan tai được sử dụng, người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu.
  5. Tiếng ồn, nhiễm trùng và chảy mủ nếu nặng hơn: Nếu không được điều trị kịp thời hoặc nặng hơn, viêm ống tai ngoài có thể dẫn đến tiếng ồn, mủ hay nhiễm trùng.

Giảng viên các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm ống tai ngoài, nên tham khảo bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Viêm ống tai ngoài thường được điều trị bằng thuốc nhỏ tai và các liệu pháp khác như sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và giữ vùng tai khô ráo.

Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài (otitis externa) thường được gây ra bởi các nguyên nhân sau:

1. Nhiễm khuẩn: Phần lớn các trường hợp viêm ống tai ngoài do nhiễm khuẩn, thường do vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus aureus hoặc Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này thường tồn tại tự nhiên trên da nhưng có thể xâm nhập vào và gây nhiễm trùng khi có cơ hội, ví dụ như khi da xung quanh tai bị tổn thương.
  2. Các tác nhân gây kích ứng: Viêm ống tai ngoài cũng có thể do các tác nhân gây kích ứng như dị ứng với các chất hóa học (ví dụ như nước bơm hồ bơi), hoặc do việc sử dụng các sản phẩm như tai nghe, tai nghe bơi, hoặc tai phíp không sạch.
  3. Độ ẩm và ướt nhẹp trong tai: Môi trường ẩm ướt và lượng nước lớn trong tai có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm. Đây là lý do tại sao viêm ống tai ngoài thường xảy ra sau khi bơi lội hoặc khi tai bị ngâm nước.
  4. Các tổn thương của da xung quanh tai: Những vết thương, tổn thương da xung quanh tai có thể mở ra cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.
  5. Làm sạch tai không đúng cách: Sử dụng cọ nặn hay các công cụ không sạch để làm sạch tai có thể làm tổn thương da và làm tăng nguy cơ viêm ống tai ngoài.
  6. Yếu tố khác: Các yếu tố như bị dị ứng, bệnh lý da như bệnh eczema cũng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm ống tai ngoài.

Giải phẫu ống tai của con người

Viêm ống tai ngoài thường có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ vùng tai khô ráo, không để nước bị kẹt trong tai sau khi bơi lội, và tránh sử dụng các công cụ không sạch để làm sạch tai. Nếu có dấu hiệu của viêm ống tai ngoài, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Viêm ống tai ngoài (hay còn gọi là viêm bên ngoài của tai) thường gây ra bởi nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc nấm. Đây là một số cách điều trị thông thường cho viêm ống tai ngoài:

1. Tẩy vết thương và vệ sinh: Dùng nước muối sinh lý để rửa sạch vết thương và vùng xung quanh để ngăn ngừa sự lây lan nhiễm trùng.
  2. Thuốc kháng sinh: Nếu viêm ống tai ngoài do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc thuốc mỡ kháng sinh để bôi ngoài da.
  3. Thuốc kháng nấm: Trong trường hợp viêm ống tai ngoài do nấm gây nên, có thể sử dụng thuốc kháng nấm như clotrimazole để điều trị.
  4. Thuốc giảm đau và giảm sưng: Dùng thuốc giảm đau như paracetamol để làm giảm đau và sưng tại vùng viêm.
  5. Bảo vệ vùng viêm: Tránh chà xát mạnh vào vùng viêm, không nhúng tai vào nước trong thời gian điều trị để tránh tăng nguy cơ lây nhiễm.
  6. Theo dõi và kiểm tra: Theo dõi sự phát triển của vết thương và các triệu chứng. Nếu có dấu hiệu lây lan nghiêm trọng hoặc không cải thiện, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Ngoài ra, việc điều trị viêm ống tai ngoài cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh biến chứng.

Nguồn: https://yhanoi.edu.vn