Home >> Kiến thức Y Dược >> Chia sẻ kỹ thuật và phương pháp chăm sóc người bệnh đau cổ vai gáy

Chia sẻ kỹ thuật và phương pháp chăm sóc người bệnh đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy là một tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là trong xã hội hiện đại với sự gia tăng công việc văn phòng và lối sống ít vận động. Hãy tham khảo kỹ thuật và phương pháp chăm sóc người bệnh đau cổ vai gáy trong bài viết!

Chia sẻ kỹ thuật và phương pháp chăm sóc người bệnh đau cổ vai gáy

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Tình trạng này không chỉ gây ra khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu suất làm việc của người bệnh. Để giảm thiểu đau đớn và cải thiện tình trạng sức khỏe, việc chăm sóc đúng cách là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ các kỹ thuật và phương pháp chăm sóc hiệu quả cho người bệnh đau cổ vai gáy.

Nguyên nhân và triệu chứng của đau cổ vai gáy

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân của đau cổ vai gáy có thể rất đa dạng, bao gồm:

• Tư thế sai: Ngồi làm việc lâu trong tư thế không đúng có thể gây căng thẳng cho cơ cổ và vai.
  • Chấn thương: Tai nạn giao thông, ngã hoặc chấn thương thể thao có thể gây ra tổn thương cơ, dây chằng hoặc đĩa đệm.
  • Thoái hóa: Tuổi tác và sự thoái hóa của cột sống cổ có thể dẫn đến đau.
  • Stress: Căng thẳng tinh thần cũng có thể làm tăng căng cơ và gây đau.
  1. Triệu chứng

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ các triệu chứng của đau cổ vai gáy bao gồm:

• Đau nhức: Đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, vai và gáy.
  • Cứng cổ: Khó khăn trong việc quay đầu hoặc di chuyển cổ.
  • Đau lan: Đau có thể lan ra cánh tay, bàn tay hoặc lưng trên.
  • Chóng mặt: Một số người có thể cảm thấy chóng mặt hoặc nhức đầu do căng cơ cổ.

Kỹ thuật chăm sóc người bệnh đau cổ vai gáy

1. Thực hiện các bài tập kéo dãn

1.1. Bài tập kéo dãn cổ

Các bài tập kéo dãn cổ giúp giảm căng cơ và cải thiện sự linh hoạt. Một số bài tập phổ biến bao gồm:

• Kéo dãn cổ ngang: Ngồi hoặc đứng thẳng, nhẹ nhàng kéo đầu sang một bên, giữ trong 20-30 giây và lặp lại với bên kia.
  • Kéo dãn cổ trước sau: Cúi đầu về phía trước, giữ trong 20-30 giây, sau đó ngửa đầu về phía sau và giữ tương tự.

1.2. Bài tập kéo dãn vai

Các bài tập này giúp giảm căng cơ vai và cải thiện tuần hoàn máu:

• Xoay vai: Xoay vai theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ trong 1-2 phút.
  • Kéo dãn vai trước ngực: Đưa tay phải qua vai trái, dùng tay trái kéo nhẹ cánh tay phải để cảm nhận sự kéo dãn ở vai, giữ trong 20-30 giây và đổi bên.
  1. Massage trị liệu

Massage là một phương pháp hiệu quả để giảm đau và thư giãn cơ:

• Massage tự thân: Người bệnh có thể sử dụng tay hoặc dụng cụ massage để xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ và vai.
  • Massage chuyên nghiệp: Tìm đến các nhà trị liệu massage chuyên nghiệp để nhận được liệu pháp massage chuyên sâu.
  1. Sử dụng nhiệt

Nhiệt có thể giúp giảm đau và tăng tuần hoàn máu:

• Túi chườm nóng: Sử dụng túi chườm nóng hoặc khăn ấm để đặt lên vùng cổ vai gáy trong 15-20 phút.
  • Tắm nước ấm: Tắm nước ấm cũng là một cách hiệu quả để thư giãn cơ và giảm đau.
  1. Điều chỉnh tư thế

Điều chỉnh tư thế đúng là rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị đau cổ vai gáy:

• Tư thế ngồi: Đảm bảo rằng bạn ngồi thẳng lưng, vai thả lỏng, và màn hình máy tính ở ngang tầm mắt.
  • Tư thế ngủ: Sử dụng gối hỗ trợ cổ và đảm bảo rằng cổ và cột sống thẳng hàng khi nằm.
  1. Thực hiện các bài tập tăng cường

Các bài tập tăng cường giúp củng cố cơ bắp xung quanh vùng cổ và vai:

• Nâng tạ nhẹ: Sử dụng tạ nhẹ để thực hiện các bài tập nâng tạ qua đầu hoặc kéo tạ sang hai bên.
  • Bài tập đẩy lưng: Đứng thẳng, đẩy lưng vào tường để củng cố cơ lưng trên và cổ.

Phương pháp điều trị y tế

Dược sĩ Cao đẳng Dược và KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho biết: Nếu các biện pháp chăm sóc tại nhà không đem lại hiệu quả, người bệnh nên tìm đến các phương pháp điều trị y tế:

1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập và kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện bởi các chuyên gia vật lý trị liệu để giảm đau và cải thiện chức năng cơ bắp.

2. Thuốc

Các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm triệu chứng tạm thời. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa thuốc giãn cơ hoặc thuốc chống viêm.

3. Tiêm corticosteroid

Đối với những trường hợp đau nặng, tiêm corticosteroid vào vùng bị ảnh hưởng có thể giảm viêm và đau.

4. Phẫu thuật

Trong các trường hợp cực kỳ nghiêm trọng và không thể điều trị bằng các phương pháp khác, phẫu thuật có thể được xem xét.

Phòng ngừa đau cổ vai gáy

Phòng ngừa luôn là cách tốt nhất để đối phó với đau cổ vai gáy:

• Duy trì tư thế đúng: Luôn chú ý đến tư thế khi ngồi, đứng và ngủ.
  • Thường xuyên vận động: Dành thời gian thực hiện các bài tập kéo dãn và tăng cường mỗi ngày.
  • Giảm stress: Áp dụng các kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền để giảm căng thẳng.

Đau cổ vai gáy là một vấn đề phổ biến nhưng hoàn toàn có thể quản lý được bằng cách áp dụng các kỹ thuật và phương pháp chăm sóc đúng đắn. Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp, người bệnh có thể giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy luôn chú ý đến tư thế và thực hiện các bài tập kéo dãn để phòng ngừa và đối phó với đau cổ vai gáy một cách hiệu quả.

Nguồn:  yhanoi.edu.vn