Home >> Kiến thức Y Dược >> Dược sĩ Cao đẳng tư vấn liều dùng Paracetamol   

Dược sĩ Cao đẳng tư vấn liều dùng Paracetamol   

Paracetamol là một trong các tên thuốc được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Với mức độ phổ biến của Paracetamol thì thuốc Paracetamol đã có mặt tại hầu hết các quầy thuốc.

Dược sĩ Cao đẳng tư vấn liều dùng Paracetamol   

Thuốc Paracetamol là thuốc chữa bệnh gì?

Paracetamol là một loại thuốc có công dụng chính là giảm đau, hạ sốt. Paracetamol sẽ tác động đến vùng dưới đồi, làm tăng khả năng tỏa nhiệt và giúp hạ thân nhiệt tại những người đang bị sốt. Thuốc hầu như không có công dụng tại những người có thân nhiệt bình thường.

Ngoài ra, Paracetamol còn có công dụng giảm đau. Paracetamol có thể hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa với thời gian bán thải từ 1 cho đến 3h đồng hồ. Paracetamol chuyển hóa tại gan sau đó thải trừ qua thận. Trong một số tình huống Paracetamol có thể dùng thay thế cho thuốc ibuprofen giúp giảm đau tuy nhiên lại không hề có khả năng giảm viêm.

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Paracetamol

Paracetamol thường được dùng qua đường sử dụng. Tình huống người bệnh không thể sử dụng thuốc có thể dùng dưới dạng đặt trực tràng. Tuy nhiên, tình huống đặt trực tràng sẽ nên liều lượng thuốc cao hơn so với đường sử dụng. Có như vậy nồng độ huyết tương mới có thể giống nhau.

Liều dùng Paracetamol là bao nhiêu?

Liều lượng khi dùng thuốc Paracetamol là bao nhiêu?

Paracetamol có nhiều dạng dùng với nhiều hàm lượng khác nhau như: Viên nén Paracetamol 500mg, Paracetamol 500mg viên nén sủi, Paracetamol 325mg viên nén, gói bột Paracetamol 150mg, viên đặt Paracetamol 300mg…

Tùy vào từng độ tuổi và tình trạng bệnh mà thầy thuốc sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp nhất.

Paracetamol cho người lớn trong tình huống giảm đau không được phép dùng quá 10 ngày. Tình huống quá thời gian trên người bệnh nên đến gặp thầy thuốc giúp được kiểm tra xem có gặp vấn đề gì không. Lưu ý chỉ được sử dụng thuốc tiếp tình huống có sự chỉ định của thầy thuốc.

Tình huống dùng Paracetamol giúp hạ sốt với thân nhiệt từ 38,5 độ C trtại lên cũng không được dùng quá 3 ngày liên tục. Tình huống quá 3 ngày mà chưa có tình trạng thuyên giảm người bệnh nên đến gặp thầy thuốc càng sớm càng tốt.

  • Liều lượng Paracetamol cho trẻ

Paracetamol cho trẻ giúp giảm đau không được phép dùng quá 5 ngày. Đặc biệt, dù mục đích giúp giảm đau hay hạ sốt cho trẻ cũng không được dùng quá 5 liều Paracetamol/ngày. Cụ thể:

  • Liều dùng cho trẻ nhỏ: 10 cho đến 15 mg/kg/liều. Các liều xa nhau ít nhất 4 cho đến 6h.
  • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi trtại lên liều dùng 325 cho đến 650 mg xa nhau ít nhất 4 cho đến 6h hoặc 1000 mg xa nhau 6 cho đến 8h.
  • Liều dùng cho người lớn

Tình huống dùng giúp giảm đau, hạ sốt liều dùng từ 325 cho đến 650 mg xa nhau 4 cho đến 6h hoặc 1000 mg xa nhau 6 cho đến 8h. Có thể dùng qua đường miệng hoặc đặt hậu môn.

Thông tin về liều dùng thuốc Paracetamol được các chuyên gia y tế tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý áp dụng và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kê đơn điều trị.

Nguồn: yhanoi.edu.vn tổng hợp từ bệnh viện Vinmec

Check Also

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *