Home >> Kiến thức Y Dược >> Chia sẻ kỹ thuật đặt sonde dạ dày trong Y khoa

Chia sẻ kỹ thuật đặt sonde dạ dày trong Y khoa

Kỹ thuật đặt sonde dạ dày là cách đặt ống thông vào dạ dày bệnh nhân để cung cấp thức ăn, theo dõi bệnh và hút dịch cho người bệnh. Thông tin kỹ thuật có trong bài viết sau đây!

Kỹ thuật đặt sonde dạ dày trong Y khoa

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ kỹ thuật đặt sonde dạ dày

Kiểm tra y lệnh trước khi tiến hành kỹ thuật đặt sonde dạ dày

Điều dưỡng viên Cao đẳng đọc y lệnh từ hồ sơ bệnh án để hiểu được các vấn đề sau:

• Mục đích của kỹ thuật và những yêu cầu liên quan.
  • Phương thức thực hiện kỹ thuật.
  • Thời gian tiến hành.
  • Loại ống sonde sử dụng.

Nhận định người bệnh được thực hiện kỹ thuật đặt sonde dạ dày

Theo một số giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì một số bạn sinh viên/ điều dưỡng viên cần nhận định bệnh nhân theo đúng một số tiêu chí sau:

• Điều dưỡng cần quan sát bệnh nhân cần thực hiện về tuổi tác và tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh.
  • Hỏi người bệnh về một số chấn thương liên quan tới vị trí mũi và miệng.
  • Thử độ thông mũi bằng cách đặt lưng bàn tay vào sát lỗ mũi người bệnh, hướng dẫn người bệnh một tay đè một bên mũi và thở ra.
  • Quan sát độ chướng của bụng.

Chuẩn bị dụng cụ cho kỹ thuật đặt sonde dạ dày

Điều dưỡng viên cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

• Khăn sạch + gạc miếng + giấy quỳ và cây đè lưỡi.
  • Ống thông mũi dạ dày 1 nhánh hoặc 2 nhánh cỡ thích hợp.
  • Chất trơn.
  • Giấy lau miệng và bồn hạt đậu.
  • Ly uống nước và khăn bông lớn, vải sao su.
  • Kim băng cố định ống.

Thực hiện kỹ thuật đặt sonde dạ dày

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chính quy hướng dẫn các bạn thực hiện kỹ thuật đặt sonde dạ dày như sau:

Điều dưỡng viên đặt ống sonde bằng đường mũi

• Đưa ống vào mũi người bệnh một cách từ từ, đẩy ống thẳng góc với mặt.
  • Khi ống sonde vào tới họng thì cần gập đầu bệnh nhân vào ngực và tiếp tục đẩy ống sonde và yêu cầu người bệnh nuốt để ống đi theo nhịp nuốt.
  • Khi đầu ống thông sonde vào tới dạ dày sẽ có thức ăn và dịch chảy trong lòng ống.

Điều dưỡng viên đặt ống sonde bằng đường miệng

• Đưa ống sonde vào miệng bệnh nhân một cách từ từ. Khi ống thông tới họng, Điều dưỡng yêu cầu người bệnh nuốt để ống đi theo nhịp nuốt.
  • Đầu ống thông chạm tới dạ dày sẽ có dịch hoặc thức ăn chảy trong lòng ống sonde.

Kỹ thuật đặt sonde dạ dày

Điều dưỡng viên đặt ống sonde bằng đèn đặt nội khí quản

• Luồn ống thông qua lỗ mũi của người bệnh, tới họng sau đó dùng đèn đặt nội khí quản xác định vị trí của thực quản.
  • Dùng kẹp gắp đầu ống thông đưa vào lỗ thực quản đồng thời đầy phần ngoài ống vào dạ dày của bệnh nhân.
  • Tương tự như hai phương pháp trên, điều dưỡng viên kiểm tra nếu thấy có dịch hoặc thức ăn chảy trong lòng ống nghĩa là đầu ống đã vào tới dạ dày.

Điều dưỡng viên kiểm tra kỹ thuật đặt sonde dạ dày

• Sau khi đặt ống, điều dưỡng viên Cao đẳng tiến hành kiểm tra dịch vị và thức ăn có chảy trong lòng ống thông hay không. Nếu có, chứng tỏ đầu ống đã tới được dạ dày.
  • Điều dưỡng đặt ống nghe ở vị trí thượng vị của người bệnh, dùng bơm 50ml bơm vào ống sẽ nghe thấy tiếng lọc sọc ở vị trí thượng vị chứng tỏ ống sonde được đặt đúng chỗ.

Được tổng hợp bởi yhanoi.edu.vn