Home >> Kiến thức Y Dược >> Hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu khớp gối cơ bản và hiệu quả

Hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu khớp gối cơ bản và hiệu quả

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Các bài tập Vật lý trị liệu khớp gối giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục


Hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu khớp gối cơ bản và hiệu quả

Tập Vật lý trị liệu khớp gối có lợi ích gì?

Các giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Trong tất cả khớp thì khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thoái hóa khớp gối là do các dịch ở khớp suy giảm dẫn đến các đầu sụn ở khớp bị khô, tăng ma sát tiếp xúc khi cử động sẽ gây ra tiếng kêu lạo xạo.  

Bên cạnh đó, bệnh lý thoái hóa khớp có thể biến chứng dẫn đến các triệu chứng như khô khớp, cứng khớp, hạn chế chức năng vận động, bệnh nhân sẽ khó đi lại ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Vì vậy, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  nhận định việc tập vật lý trị liệu chính là phương pháp điều trị hữu hiệu dành cho những bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Tập vật lý trị liệu khớp gối sẽ giúp cho hệ gân xương của người mắc bệnh lý khớp gối được hồi phục lại các cử động,  hỗ trợ điều trị bệnh Thoái hóa khớp gối đạt hiệu quả cao nhất.

Giảng viên Pasteur chia sẻ các bài tập Vật lý trị liệu khớp gối cơ bản

Sau đây là một số bài tập Vật lý trị liệu khớp gối cơ bản dành cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp được giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ như sau:

Bài tập 1: Đứng với chân trái phía trước và chân phải phía sau. Gấp khớp gối phải xuống sàn. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây trước khi thả ra. Làm lại động tác 5 lần. Đổi chân bên kia.


Các bài tập Vật lý trị liệu khớp gối cơ bản

Bài tập 2: Tay phải vịn chặt vào thành ghế, đứng trên 1 chân trái. Dùng tay trái nắm giữ bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.

Bài tập 3: Người bệnh nằm trên mặt sàng, hai chân giữ thẳng. Mỗi lần 15 – 20 nhịp, co chân, đùi vào bụng và duỗi thẳng trở về tư thế ban đầu. Áp dụng ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Bài tập 4:  Đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây. Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đầu gối của chính mình. Nếu bạn cảm thấy áp lực hay khó chịu ở đầu gối hãy điều chỉnh lại vị trí của bạn.

Bài tập 5: Kéo căng cơ đùi sau. Nằm trên nệm, duỗi thẳng 2 chân ra trước. dùng khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, thẳng 2 tay cầm khăn kéo và hơi gập phần trên thân người tới trước, đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Ở trên là một số bài tập vật lý trị liệu cơ bản mà các bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  có thể hướng dẫn cho người bệnh trong quá trình thực tập y học học lâm sàng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu 2020

Học KTV Vật lý trị liệu ở đâu tốt?

Với cơ hội phát triển của ngành Vật lý trị liệu thì việc theo học ngành học Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Cơ sở đào tạo Vật lý trị liệu là là nơi giúp các sinh viên tiếp nhận được những kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề ở tương lai. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  là một trong những trường được Bộ Y tế đánh giá cao với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại Việt Nam hiện đang đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu và hồi phục chức năng để cung ứng nhân lực cho các cơ sở y tế.

Thí sinh quan tâm đến Cao đẳng Vật lý trị liệu vui lòng liên hệ đến địa chỉ Văn phòng Tuyển sinh của nhà trường theo địa chỉ sau:

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 – 0996.212.212.
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296

Nguồn: yhanoi.edu.vn chia sẻ

Check Also

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *