Home >> Kiến thức Y Dược >> Giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh chia sẻ 3 bước giúp bé ngủ nhanh và sâu

Giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh chia sẻ 3 bước giúp bé ngủ nhanh và sâu

Những giai đoạn đầu đời sau khi chào đời của trẻ nhỏ phần lớn thời gian trong ngày là ngủ. Vậy làm cách nào để giúp trẻ có thể ngủ ngon, ngủ đúng giờ và ngủ khoa học?

 Làm sao để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon?

Bài viết được chia sẻ bởi GV Phạm Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ phương pháp giúp trẻ ngủ ngon và đúng giờ!

Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

 • Trẻ mới sinh cho đến một tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú ( 2-3 giờ/ lần). Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên trẻ sơ sinh có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm (8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm)
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi hoặc được 6 kg sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6-8 giờ) mà không thức giấc. Khi đó, cha mẹ không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú sữa nhưng cần lưu ý không nên để trẻ sơ sinh ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.

Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

Chia sẻ tại mục Kiến thức y dược, các chuyên gia Hộ Sinh Cao đẳng chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia làm nhiều giai đoạn như người lớn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ là: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

REM- rapid eye movement: cử động mắt nhanh: đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Non-REM- Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh: Giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn sau:

 •       Giai đoạn một: Buồn ngủ- mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật
 •       Giai đoạn hai: Ngủ lơ mơ- Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên
 •       Giai đoạn ba: Ngủ sâu- trẻ im lặng và không cử động
 •       Giai đoạn bốn: Ngủ rất sâu- trẻ im lặng và không cử động

3 bước đơn giản giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ 03 bước rất đơn giản giúp con ngủ ngon như sau:

Bước 1 : Lập kế hoạch ngủ

Nếu có thói quen ngủ, lịch trình ngủ đều đặn cho trẻ sơ sinh sẽ dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn. Cần kết hợp hoạt động ngủ với các hoạt động khác như ăn uống, vui chơi, vệ sinh đều đặn mỗi ngày. 

 • Đảm bảo trẻ sơ sinh được ăn đủ no và cơ thể sạch sẽ trước khi đi ngủ.  Nếu trẻ đói, trẻ sẽ không chịu ngủ; còn nếu ăn no quá trẻ sẽ tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon giấc.
 • Giữ không khí trong phòng ngủ mát mẻ, yên tĩnh. nếu trời nóng quá, bạn có thể dùng quạt, nếu trời lạnh quá bạn có thể dùng máy sưởi.
 • Nếu bỉm của trẻ sơ sinh bị bẩn thì cần thay cái mới. Nếu trời quá nóng nực, hãy tắm nước ấm cho trẻ sơ sinh trước khi đi ngủ, trẻ sơ sinh sẽ sạch sẽ, thơm mát và dễ ngủ hơn.

Các mẹ cần mát xa cho trẻ sơ sinh trước khi đi ngủ cũng là một hoạt động rất hữu ích, giúp lưu thông máu và tạo cảm giác dễ chịu cho con.

Sau khi mát xa khoảng 5-10 phút, bạn hãy đặt trẻ sơ sinh lên giường và bắt đầu bước tiếp theo.

Lịch trình khoa học sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon 

Bước 2 : Hát ru

Nếu trẻ sơ sinh có vẻ buồn ngủ, hãy đặt trẻ sơ sinh lên giường, vừa vuốt ve hoặc vỗ nhẹ lên đầu, lưng, đầu; vừa hát một bài hát ru nào đó.

 • Tiếng hát nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ sơ sinh dần dần đi sâu vào giấc ngủ. Chú ý không nhìn vào mắt quá nhiều, không cười nói, bởi nếu không trẻ sơ sinh sẽ thích thú và vui đùa theo.
 • Đây cách ru trẻ sơ sinh ngủ có từ lâu đời và có ở tất cả quốc gia. Cho đến nay, nó vẫn rất hữu ích.
 • Bạn chú ý dần dần hát nhỏ lại, gần như tiếng thì thầm khi trẻ sơ sinh sắp ngủ. Chạm vào trẻ sơ sinh cũng nhẹ hơn hoặc không chạm nữa.
 • Nếu trẻ sơ sinh vẫn tỉnh táo, bạn hãy bế trẻ sơ sinh lên tay, đặt trẻ sơ sinh sao cho ngực trẻ sơ sinh chạm vào ngực bạn. Hoặc bạn cũng có thể bế theo kiểu truyền thống, bế đung đưa trên cả cánh tay mình.

Đi đi lại lại trong phòng, vừa vỗ nhẹ vào lưng trẻ sơ sinh vừa hát ru. Thường sau khoảng thời gian là 3-5 phút, các trẻ sơ sinh sẽ buồn ngủ ngay.

Bước 3 : Đặt trẻ sơ sinh ngủ

Sau khi trẻ sơ sinh có vẻ rất buồn ngủ, hãy cho trẻ sơ sinh nằm trên giường, tiếp tục hát ru nhưng nhỏ tiếng và nhịp điệu chậm hơn.

 • Quan sát trẻ sơ sinh, nếu trẻ sơ sinh đã ngủ hẳn hoặc thiu thiu rồi thì hãy tắt đèn, đi ra ngoài.
 • Nhưng nếu trẻ bỗng nhiên mở mắt, tỉnh lại khi thấy bạn rời đi thì hãy bình tĩnh, tiếp tục ru trẻ sơ sinh ngủ trở lại.
 • Nếu là giấc ngủ ban ngày, thì trẻ sơ sinh chỉ nên ngủ khoảng 2-3 tiếng, còn nếu là ban đêm thì nhiều hơn (tùy theo độ tuổi). Nếu trẻ không tỉnh dậy thì nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho trẻ sơ sinh ăn.

Nguồn: yhanoi.edu.vn

Check Also

So sánh cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học

Chuyên ngành Điều dưỡng hiện nay có hai hệ đào tạo chính là cử nhân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *