Home >> Kiến thức Y Dược >> Bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp gối

Bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp gối

Thông thường, sau phẫu thuật khớp gối bệnh nhân cần một quá trình để phục hồi khớp gối bằng một số bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Chia sẻ bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp gối

Thay khớp gối là một bệnh lý cơ xương khớp cần có phương pháp chữa trị tốt nhất. Trong đó thay khớp gối được áp dụng cho các bệnh lý khớp gối như thoái hóa khớp gối độ 3 & 4, viêm khớp gối, chấn thương…làm biến dạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và không có đáp ứng khi chữa trị nội khoa.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Cao đẳng Vật lý trị liệu – PHCN tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì sau phẫu thuật thay khớp gối bệnh nhân muốn trở về hoạt động bình thường phải có một quy trình chữa trị bằng phục hồi chức năng hằng ngày.

Nguyên tắc phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp gối

  • Tăng cường tầm vận động khớp gối.
  • Tập đứng tập đi bộ.
  • Tăng cường sức mạnh dẻo dai của cơ.
  • Phục hồi chức năng được áp dụng sớm sau phẫu thuật để lấy lại chức năng khớp gối.

Một số biện pháp phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp gối

Các giảng viên, kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin được chia sẻ một vài biện pháp phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp gối cơ bản như sau:

Biện pháp xoa bóp

Kĩ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu cần xoa bóp thường xuyên ổ gãy xương liền khớp. Chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay mà không được sử dụng một số loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp nào để xoa vào một số khớp (có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp).

Cử động khớp

Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Bởi thế,  Kĩ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu ưu tiên việc cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Bài tập cử động khớp

Gia tăng lực cơ chi đau

Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.
Sử dụng nhiệt

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì nhiệt được ứng dụng trong Phục hồi chức năng vì nhiệt giúp bệnh nhân giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường sức mạnh của cơ,… Sau bốn tuần phẫu thuật dính khớp gối hoặc cơ lực đùi yếu có thể hỗ trợ chữa trị: sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ.
 
Vận động trị liệu

Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ tổn thương của khớp gối mà một số bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập một số bài tập vận động phù hợp. Khi chưa vận động được bệnh nhân sẽ được tập một số bài tập thụ động có sự trợ giúp của bác sĩ và kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu. Khi bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ thì sẽ được hướng dẫn tập một số bài tập vận động chủ động như tập làm động tác trong sinh hoạt: đạp xe đạp, lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên,…

Để việc hỗ trợ chữa trị phục hồi chức năng có hiệu quả cao và không mất nhiều thời gian bệnh nhân cần thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên phục hồi chức năng về chế độ ăn uống, sinh hoạt, cũng như cần kiên trì tập luyện, tránh tập và vận động quá sức để đạt kết quả cao nhất thông qua những lần tập Phục hồi chức năng.

Nguồn: Kiến thức Y Dược lâm sàng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Check Also

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *