Home >> Kiến thức Y Dược >> Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm giải đáp xét nghiệm Rh (-) là gì?

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm giải đáp xét nghiệm Rh (-) là gì?

Xét nghiệm Rhesus (Rh) (-) có thể có tác động nhất định tới vấn đề mang thai do nguy cơ bất đồng nhóm máu phải đối diện. Vậy tron Y học lâm sàng yếu tố xét nghiệm Rh (-) có ý nghĩa gì?


Xét nghiệm Rh là gì?

Kiểm tra yếu tố Rh có ý nghĩa gì?

Trong thực hành lâm sàng, một số chuyên gia y tế khuyên sản phụ nên xét nghiệm yếu tố rh vào đầu mỗi thai kỳ. Khi nhận thức được sự bất đồng nhóm máu do không tương thích Rh, đây là một điều rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn cho tương lai thai sản.

Ngoài ra, KTV Cao đẳng Xét nghiệm cho biết một số xét nghiệm và sàng lọc được khuyến nghị khác có thể bao gồm:

  • Kiểm tra kháng thể thường xuyên trong suốt thai kỳ
  • Kiểm tra trạng thái Rh của cha mẹ
  • Xác định tình trạng Rh của thai nhi thông qua chọc dò màng ối
  • Kiểm tra Rh và xét nghiệm kháng thể bao gồm một số xét nghiệm máu đơn giản, thường thực hiện nhanh chóng và không gây đau đớn cho cả cha và mẹ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự không tương thích Rh ít có nguy cơ sẽ trở thành vấn đề hơn trong lần mang thai đầu tiên. Trong các tình huống như vậy, một số bác sĩ có thể chọn dựa vào xét nghiệm sàng lọc kháng thể thường xuyên. Các điều này có thể cho thấy liệu một người mang thai có đang sản xuất quá nhiều kháng thể hay không, trong từng thai kỳ sau đó, để tìm phương pháp phòng ngừa.

Trong một số tình huống nhất định, thai nhi có thể có nguy cơ bị thiếu máu dù không bị phản ứng bất đồng nhóm máu. Một số bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng này bằng hình ảnh siêu âm tiên tiến. Trường hợp thai nhi có dấu hiệu thiếu máu, một số bác sĩ có thể tiến hành kích sinh sớm hoặc truyền máu cho thai nhi.

Ngược lại, giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra khi một số xét nghiệm cho thấy không tương thích yếu tố Rh, điều này có thể dẫn tới một số rủi ro cho thai nhi đang phát triển trong tử cung. Đây là hệ quả do hệ thống miễn dịch của người mẹ có thể tấn công máu của thai nhi. Điều này có thể gây ra thiếu máu trường hợp thai nhi mất nhiều tế bào máu hơn chúng có thể sản xuất. Đồng thời, thai nhi cũng phải đối diện với một số rủi ro phổ biến nhất sau khi sinh như vàng da, thiếu máu nặng, trương lực cơ thấp.

Xét nghiệm Rh (-) có vai trò gì trong thai kỳ

Phương pháp phòng ngừa bất đồng nhóm máu do rh (-) là gì?

Kháng thể của cha mẹ có thể được ngăn ngừa sớm trong thời kỳ mang thai. Trường hợp một số kháng thể không thể phát triển, chúng không thể tác động tới sức khỏe của thai nhi đang phát triển.

Như vậy, một số bác sĩ có thể đề nghị các điều sau đây trong thai kỳ để ngăn ngừa kháng thể, xem như là phương pháp phòng ngừa bất đồng nhóm máu do rh (-):

Sử dụng thuốc

Phương pháp phổ biến nhất để ngăn chặn một số kháng thể gây bất đồng nhóm máu do rh (-) này là thông qua globulin miễn dịch Rh. Một số bác sĩ sử dụng thuốc này dưới dạng tiêm và sẽ giúp ngăn chặn một số kháng thể phát triển ở phụ nữ mang thai. Từ đó, chế độ điều trị này có thể ngăn ngừa thai nhi phát triển bệnh thiếu máu về sau.

Chuyển dạ sớm

Giảng viên lớp Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Kích sinh sớm có thể là lựa chọn tốt nhất cho một số tình huống không tương thích Rh nhất định. Khi phổi của thai nhi đã phát triển, một số bác sĩ sản khoa có thể khuyên sản phụ nên tiến hành chuyển dạ. Điều này có thể giúp bảo vệ em bé khỏi bất kỳ rủi ro nào khác khi vẫn còn trong tử cung.

Thay máu

Sau khi sinh, một số bác sĩ có thể đề nghị thay máu cho trẻ. Quá trình này sẽ thay thế máu của trẻ sơ sinh bằng máu của người hiến tặng khỏe mạnh. Thay máu đặc biệt hữu ích cho trẻ sơ sinh bị vàng da.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và được Y học Hà Nội tổng hợp từ các nguồn y khoa!

Nguồn: VINMEC

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Check Also

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bất ngờ chịu lực tác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *