Home >> Kiến thức Y Dược >> Dược liệu đường quân tử có công dụng gì?

Dược liệu đường quân tử có công dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ đến bạn đọc về dược đường quân tử với những công dụng tuyệt vời và một số bài thuốc trị bệnh hiệu quả trong bài viết sau đây

Dược liệu đường quân tử có công dụng gì?

Công dụng của dược liệu đường quân tử

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

• Công dụng kháng khuẩn: Nước sắc quả cây đường quân tử có tính chất sát khuẩn mạnh và ức chế khả năng hoạt động của một số loại vi khuẩn gây hại như: Coli, tụ cầu vàng. Ngoài ra, nước thuốc sắc còn có công dụng ức chế sự sinh sản của virus cúm.
  • Công dụng giảm xơ mỡ động mạch: Trên thực nghiệm, tình trạng xơ vữa động mạch do ăn nhiều cholesterol có thể được chữa trị bằng quả đường quân tử trong 2 đến 3 tuần. Trong tất cả một số trường hợp chữa trị, lượng beta cho đến lipoprotein và cholesterol trong máu đều giảm.

Một số bài thuốc đông y từ cây đường quân tử

Bài thuốc đông y 1: Chữa trị suy nhược thần kinh, tiêu chảy, một số bệnh mộng tinh, di tinh, hoạt tinh

Cần có: Đường quân tử tử 500 gram, ba kích 250 gram và tua sen 50 gram.

Cách dùng: Đem thái mỏng đường quân tử tử và ba kích, sao vàng, tán nhỏ.

• Cho vào túi vải thảo dược đường quân tử cùng với tua sen, sắc cùng với khoảng 3000ml nước đến khi còn 1000ml. Lọc lấy nước thuốc, để riêng.
  • Cho vào thêm khoảng 1000 ml nước vào, sắc thuốc tiếp, lọc bỏ bã, lấy ra khoảng 500 ml.
  • Trộn hai nước thuốc, thêm khoảng 0,8 kg đường, khuấy đều cho tan hết và cô đặc đến khi còn khoảng 1000ml.
  • Mỗi ngày uống 2 thìa canh, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc đông y 2: Bồi bổ cơ thể và chữa trị yếu sinh lý

• Cần có: Đường quân tử tử 100 gram và khiếm thực 100 gram.
  • Tiến hành: phơi khô nguyên liệu ở trên, tán nhỏ, rây bột mịn, trộn cùng với mật hoàn viên bằng hạt ngô. Ngày uống 10 cho đến 20 viên.

Dược liệu đường quân tử

Bài thuốc đông y 3: Chữa trị tiểu đêm, tiểu són, tiểu rắt.

• Cần có: Đường quân tử tử 10 gram, tang phiêu tiêu 10 gram, tua sen 10 gram, sơn dược 12g.
  • Tiến hành: Đem tất cả nguyên liệu ở trên phơi khô, sắc cùng với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày.

Bài thuốc đông y 4: Chữa trị đường tiêu hóa, tỳ hư, tiêu chảy kéo dài.

• : Đường quân tử tử 10 gram, phục linh 10 gram, đảng sâm 10 gram, bạch truật 10 gram, hạt sen 15g.
  • Tiến hành: Đem tất cả các nguyên liệu ở trên sắc thuốc uống trong ngày.
  • 5: Chữa trị chứng ra mồ hôi trộm, ù tai, chân tay tê mỏi, vô lực.
  • Cần có: Cao quả đường quân tử 184g, hoàng bá 180 gram, khiếm thực 180 gram, sa sâm nam 120 gram, sơn dược 120 gram; Hạt sen, tỏa dương, táo nhân, mạch môn, hên tu, tri mẫu, long cốt, mẫu lệ mỗi vị 75g.
  • Tiến hành: Đem tất cả tán bột, trộn đều, hoàn viên. Ngày uống 6g.

Ngoài ra, các thành phần khác của cây đường quân tử như: rễ và lá cũng được dùng làm dược liệu chữa trị bệnh. Về phần rễ rửa sạch, bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái nhỏ, sao vàng, ngâm rượu cho đặc để càng lâu càng tốt, chữa chứng phong tê bại, đau nhức chân tay. Đối cùng với lá cây đường quân tử có thể dùng ngoài da bằng cách giã nát đắp vào nơi tổn thương sưng tấy, lở loét, bỏng.

Nguồn: Y Hà Nội 2022