Home >> Kiến thức Y Dược >> Dược sĩ hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ qua từng giai đoạn

Dược sĩ hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ qua từng giai đoạn

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nói riêng và con người nói chung. Dược sĩ sẽ hướng dẫn ba mẹ bổ sung canxi cho trẻ qua từng giai đoạn thông qua bài chia sẻ chi tiết dưới đây!

Dược sĩ hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ qua từng giai đoạn

Canxi còn có nhiều vai trò với sức khỏe

Trong cơ thể, canxi chiếm khoảng 1,5-2% trọng lượng, chủ yếu tập trung ở xương răng, và một phần nhỏ trong máu và dịch ngoại bào. Canxi tham gia vào việc xây dựng xương, răng, là thành phần chính của hệ thống khung xương.

Ngoài ra, Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: bổ sung canxi cho trẻ còn có nhiều vai trò khác như dẫn truyền tín hiệu của tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình đông máu và chức năng co cơ. Khi thiếu canxi, trẻ có thể gặp các vấn đề như còi xương, xương nhỏ, răng yếu, lùn và sâu răng. Thiếu canxi cũng có thể gây ra các triệu chứng như quấy khóc vào ban đêm, giật mình khi ngủ và rối loạn vận động

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu canxi ở trẻ nhỏ, bao gồm:

1. Trẻ bị thiếu oxy hoặc ngạt trong quá trình sinh.
  2. Di chứng do ngộ độc thai nghén hoặc đái tháo đường thai kỳ.
  3. Chế độ ăn thiếu canxi.
  4. Thiếu vitamin D do trẻ không được tắm nắng đủ, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi.
  5. Bổ sung canxi cho trẻ bú mẹ không đủ.

Biểu hiện cần bổ sung canxi cho trẻ khi: Trẻ thiếu canxi bao gồm đổ nhiều mồ hôi, quấy khóc, giật mình vào ban đêm, và có thể gây ra các vấn đề như còi xương, suy dinh dưỡng, răng mọc không đều, và rụng tóc.

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng mà cơ thể không tự tổng hợp được, và đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ càng lớn, nhu cầu canxi của họ càng cao. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để tránh tình trạng dư thừa hoặc không đúng cách, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như táo bón, đau xương, và vôi hoá thận.

Bổ sung canxi cho trẻ thông qua thực phẩm

Một phần quan trọng trong việc bổ sung canxi cho trẻ nhỏ là đảm bảo cung cấp đủ vitamin D, vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Các nguồn dinh dưỡng giàu canxi và vitamin D có thể bao gồm:

• Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua
  • Lòng đỏ trứng
  • Các loại hạt và ngũ cốc như hạt đậu, gạo, hạt mè, hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó
  • Rau xanh thẫm như rau chân vịt, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi
  • Thuỷ hải sản như tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến

Ngoài ra, dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: việc tắm nắng buổi sáng là một cách tốt để cung cấp vitamin D cho cả mẹ và bé. Điều này giúp cơ thể sản xuất vitamin D dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, việc này cũng cần được thực hiện cẩn thận để tránh bị tổn thương da do tác động của tia UV.

Trước khi bổ sung canxi cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn đúng cách. Việc này giúp đảm bảo rằng trẻ nhận được lượng canxi cần thiết mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2024

Bổ sung canxi cho trẻ qua từng giai đoạn

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nhu cầu canxi của trẻ là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe toàn diện của họ. Trẻ em trong các giai đoạn tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu canxi khác nhau để đảm bảo hệ thống xương và răng phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

• Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhu cầu canxi hàng ngày là 300mg. Trong giai đoạn này, sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn cung cấp chính cho bé, bổ sung đầy đủ canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng.
  • Khi bé trở thành trẻ nhỏ từ 7 tháng đến 12 tháng tuổi, nhu cầu canxi tăng lên 400mg mỗi ngày. Trong giai đoạn này, việc bổ sung canxi thông qua thực phẩm đa dạng và phong phú sẽ giúp bé đạt được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.
  • Ở độ tuổi 1 đến 3, trẻ cần 500mg canxi mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của hệ thống xương và răng. Các thực phẩm giàu canxi như sữa và sản phẩm từ sữa, rau xanh, và cá hồi có thể giúp đáp ứng nhu cầu canxi của bé.
  • Khi bé lớn lên đến độ tuổi từ 4 đến 6, nhu cầu canxi tăng lên 600mg/ngày. Trong giai đoạn này, việc thúc đẩy một chế độ ăn giàu canxi sẽ hỗ trợ sự phát triển xương và răng mạnh mẽ của trẻ.
  • Vào độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi, trẻ cần bổ sung 700mg canxi hàng ngày. Việc đảm bảo cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển xương và răng của trẻ.
  • Khi trẻ đạt đến độ tuổi 10, nhu cầu canxi tăng lên 1000mg/ngày. Trong giai đoạn này, việc tiếp tục cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì sự phát triển khoẻ mạnh.
  • Cuối cùng, độ tuổi từ 11 đến 24 tuổi đòi hỏi 1200mg canxi mỗi ngày. Trong giai đoạn này, việc bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh là chìa khóa để duy trì sự phát triển và sức khỏe toàn diện của trẻ.

Thông tin mang tính tham khảo!

Nguồn: yhanoi.edu.vn