Home >> Kiến thức Y Dược >> Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bất ngờ chịu lực tác động mạnh. Cần sớm phân loại chấn thương cổ tay và điều trị để bệnh không tiến triển nặng.

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Phân loại chấn thương cổ tay thường gặp

Kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho hay: Hai loại chấn thương cổ tay phổ biến nhất là trẹo cổ tay và gãy cổ tay. Trẹo cổ tay thường chỉ gây ra đau đớn, sưng viêm và có thể dễ dàng điều trị. Trái lại, gãy cổ tay cần can thiệp y tế để nối lại xương, đồng thời gây ra đau đớn và khó khăn trong việc phục hồi chức năng ban đầu của tay.

Theo thời gian khởi phát, chấn thương cổ tay được chia thành hai nhóm chính:

1. Chấn thương cổ tay khởi phát đột ngột:
  • Nguyên nhân thường là do người bệnh chịu lực tác động lớn lên tay sau một sự cố như ngã đột ngột, bị kéo dãn, hoặc các động tác xoay mạnh.
  • Loại chấn thương này có thể chỉ là trẹo xương hoặc gãy xương, đòi hỏi cấp cứu và điều trị ngay lập tức.
  1. Chấn thương cổ tay khởi phát dần:
  • Nguyên nhân thường là do hành động sai lầm, sử dụng lực cổ tay quá mức hoặc lặp đi lặp lại các động tác căng cổ tay.
  • Có những trường hợp không rõ nguyên nhân cụ thể, người bệnh thường gặp đau đớn kéo dài với mức độ ngày càng trở nên nặng nề.
  • Nhiều người có thể lơ là và không đi kiểm tra sớm, đến khi không thể chịu đựng được nữa mới tìm kiếm sự chăm sóc y tế, điều này không chỉ tốn thời gian mà còn làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ trị liệu tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Sài Gòn chia sẻ: Chấn thương cổ tay thường xuyên xảy ra ở vận động viên và người chơi thể thao, đặc biệt là trong những môn thể thao đòi hỏi sự vận động của cổ tay như đấu kiếm, bóng chuyền, bóng bàn, tennis, cầu lông, đấu vật, và nhiều môn khác. Người mới bắt đầu tập luyện thể thao thường mắc phải tình trạng này do tập luyện sai kỹ thuật, không khởi động hoặc khởi động không đúng cách. Ngay cả vận động viên chuyên nghiệp cũng có thể bị đau cổ tay do chế độ luyện tập khắt khe và cường độ cao trong thời gian dài vượt quá khả năng chịu đựng của khớp cổ tay.

Triệu chứng chấn thương cổ tay

Triệu chứng để nhận biết bạn đã bị chấn thương ở cổ tay bao gồm:

• Đau cổ tay âm ỉ, đau nhói khi cố gắng vận động cổ tay, đặc biệt là khi xoay cổ tay.
  • Đau và tiếng lạch cạch khi cầm nắm vật gì đó hoặc cố gắng xoay cổ tay.
  • Yếu ở cổ tay, khó cầm nắm và hoạt động như bình thường.
  • Đau tăng lên ở vị trí cạnh xương lồi của cổ tay, thẳng từ ngón áp út xuống.

Dù là chấn thương cổ tay cấp tính hay mạn tính, việc phát hiện và kiểm tra sớm là rất quan trọng để tránh tình trạng chấn thương trở nên nặng hơn và làm mất chức năng hoạt động của cổ tay.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng năm 2024

Xử lý chấn thương cổ tay

Khi bị chấn thương cổ tay, cách xử lý và điều trị sẽ phụ thuộc vào loại chấn thương và mức độ tổn thương. Dưới đây là cách xử lý và điều trị cho chấn thương cổ tay cấp tính và mạn tính:

Xử lý chấn thương cổ tay cấp tính:

1. Sơ cứu:
  • Đánh giá tổn thương: Đánh giá mức độ tổn thương để xác định liệu pháp cần thiết.
  • Điều trị tạm thời: Nếu chỉ là trẹo xương cổ tay, giãn dây chằng hoặc bong gân, bạn có thể sử dụng các biện pháp sơ cứu như chườm đá và nâng cao tay.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ y tế: Nếu nghi ngờ bị gãy xương, bạn cần đi tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.
  1. Phương pháp RICE:
  • Chườm đá: Giúp giảm sưng và đau, nhưng nhớ bọc đá vào một tấm vải sạch trước khi chườm.
  • Nâng cao tay: Sử dụng gối hoặc khăn để nâng cổ tay cao hơn ngực giúp giảm sưng và đau.
  • Nghỉ ngơi: Tạm dừng hoạt động tạo áp lực lên cổ tay để tránh tổn thương nặng hơn.
  • Quấn băng: Quấn băng quanh vị trí tổn thương giúp giảm sưng và hạn chế tổn thương nặng hơn.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ phương pháp điều trị chấn thương cổ tay mạn tính:

1. Sử dụng thuốc giảm đau:
  • Sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid để giảm đau và viêm.
  1. Sử dụng thanh nẹp cố định:
  • Nếu tổn thương không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thanh nẹp để giữ cố định cổ tay và giúp tự phục hồi.
  1. Phẫu thuật:
  • Trong trường hợp tổn thương nghiêm trọng như gãy xương cổ tay, phẫu thuật có thể cần thiết để nối liền và làm lành xương.

Khi các biện pháp xử lý sơ cứu và điều trị tại nhà không làm giảm đau và sưng, bạn cần sớm tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị thêm. Đừng để tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn:  yhanoi.edu.vn