Home >> Kiến thức Y Dược >> Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3% được sử dụng khi nào?

Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3% được sử dụng khi nào?

Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3% là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến mắt và tai gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm với thành phần ciprofloxacin.

Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3% được sử dụng khi nào?

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3%

Chỉ định:

Trong việc điều trị mắt:

 • Viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, viêm bờ mi: Thuốc Ciprofloxacin 0.3% được chỉ định dùng để điều trị các vấn đề này khi chúng được gây ra bởi các loại vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin.
 • Viêm kết mạc bờ mi, viêm tuyến mi (Meibomius) cấp và viêm túi lệ: Ciprofloxacin cũng được sử dụng để điều trị các loại viêm này khi chúng do vi khuẩn gây ra.
 • Phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt sau khi ghép giác mạc và kết mạc, sau tổn thương gây ra do tác nhân vật lý và hóa học, trước và sau khi phẫu thuật mắt: Thuốc này giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và giữ vết thương mắt sạch sẽ.

Trong việc điều trị tai:

 • Viêm tai ngoại, viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa có mủ mạn tính: Ciprofloxacin cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề này liên quan đến tai.
 • Phòng ngừa trong phẫu thuật vùng tai: Nó cũng có thể được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dược lực học thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3%:

Dược sĩ lâm sàng tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Ciprofloxacin là một loại kháng sinh có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương. Tác dụng diệt khuẩn của ciprofloxacin là do khả năng ức chế hoạt động của enzyme DNA-gyrase, enzyme quan trọng cho sự tổng hợp ADN của vi khuẩn.

Ciprofloxacin có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm hầu hết các mầm bệnh quan trọng. Nó có hiệu quả đối với các vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng mắt và tai, bao gồm cả Pseudomonas, Enterobacter, Neisseria gonorrhoeae, và Chlamydia trachomatis.

Tuy nhiên, việc sử dụng và lạm dụng ciprofloxacin có thể dẫn đến tăng tỷ lệ kháng thuốc của một số loại vi khuẩn như Salmonella. Mặc dù phần lớn các vi khuẩn gram âm đều nhạy cảm với thuốc, một số vi khuẩn gram dương có thể không phản ứng như Enterococcus, Staphylococcus, Streptococcus, và Listeria monocytogenes.

Dược động học thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3%:

Khi được nhỏ mắt hoặc nhỏ tai, ciprofloxacin chủ yếu có tác dụng tại chỗ và ít được hấp thụ vào cơ thể. Nồng độ ciprofloxacin trong huyết tương thường dưới 5 ng/ml và nồng độ trung bình dưới 2,5 ng/ml, đảm bảo rằng tác dụng của thuốc tập trung vào vùng bị nhiễm trùng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3%

Cách sử dụng:

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc được sử dụng để nhỏ vào mắt hoặc tai.

Liều dùng:

Mắt:

 • Nhiễm khuẩn cấp tính: Bắt đầu bằng việc nhỏ 1-2 giọt mỗi 15-30 phút, sau đó giảm dần số lần nhỏ nếu triệu chứng bệnh đã giảm.
 • Các trường hợp nhiễm khuẩn khác: Nhỏ 1-2 giọt, 2-6 lần/ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Bệnh đau mắt hột cấp và mạn tính: Sử dụng 2 giọt cho mỗi mắt, 2-4 lần/ngày. Tiếp tục điều trị trong 1-2 tháng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tai:

 • Bắt đầu bằng cách nhỏ 2-3 giọt mỗi 2-3 giờ, sau đó giảm dần số lần nhỏ khi triệu chứng bệnh đã giảm.

Lưu ý: Thông tin về liều dùng chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể nên được tư vấn bởi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Khi dùng quá liều:

Hiện chưa có báo cáo về triệu chứng dùng quá liều. Trong trường hợp dùng quá liều khi nhỏ mắt, có thể sử dụng nước ấm để rửa mắt.

Khi quên một liều:

Nếu quên một liều, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với thời gian dùng liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với liều kế tiếp như bình thường. Không nên dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao

Tác dụng phụ thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin 0.3%

Khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin 0.3%, có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Thường gặp: Cảm giác khó chịu hoặc rát tại chỗ.
 • Ít gặp: Cứng bờ mi, vảy tinh thể, cảm giác có dị vật, ngứa, sung huyết giác mạc, cảm giác có vị khó chịu sau khi nhỏ.
 • Hiếm gặp: Nhuộm màu giác mạc, bệnh kết mạc, phản ứng dị ứng, sưng mí mắt, chảy nước mắt, nhạy ánh sáng, thâm nhiễm giác mạc, buồn nôn và giảm thị lực.

Hướng dẫn xử trí tác dụng phụ:

Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, cần ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Thông tin tại mục tin tức y dược chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: yhanoi.edu.vn

Check Also

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *