Home >> Kiến thức Y Dược >> Ngộ độc thực phẩm: Triệu chứng và cách sơ cứu chính xác

Ngộ độc thực phẩm: Triệu chứng và cách sơ cứu chính xác

Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật, độc tố hoặc các hóa chất có hại. Vậy triệu chứng và cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm: Triệu chứng và cách sơ cứu chính xác

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Việc nhận biết các triệu chứng và tình huống có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất quan trọng để đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Dưới đây là mô tả về việc nhận biết triệu chứng và phòng bệnh hiệu quả khi mắc ngộ độc thực phẩm:

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Tình huống gây nguy cơ:

1. Người vừa ăn xong và khởi phát bệnh ngay sau đó: Triệu chứng xuất hiện ngay sau khi tiêu thụ thực phẩm là dấu hiệu đáng chú ý.
  2. Nhiều người có triệu chứng tương tự sau khi sử dụng cùng một loại thực phẩm: Nếu có từ hai người trở lên có biểu hiện bệnh tương tự sau khi tiêu thụ cùng một loại thực phẩm, có thể nghi ngờ về ngộ độc thực phẩm.
  3. Biểu hiện nghi ngờ từ thực phẩm: Quan sát thấy thực phẩm có biểu hiện ôi thiu, mùi lạ hoặc xuất hiện giun sán là dấu hiệu cảnh báo.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm:

• Triệu chứng đường tiêu hóa: Đau bụng, nôn ói, tiêu chảy là những biểu hiện phổ biến nhất.
  • Triệu chứng khác: Có thể kèm theo khát nước, khô môi, sốt, mất nước, và nhiễm trùng.

Triệu chứng cụ thể tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra:

• Nếu nguyên nhân là vi sinh vật: Thường biểu hiện ở đường tiêu hoá và có thể kèm theo các triệu chứng mất nước và nhiễm trùng.
  • Nếu nguyên nhân là hóa chất: Biểu hiện phức tạp, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Phòng bệnh và điều trị ngộ độc thực phẩm

• Tăng cường kiến thức về sơ cứu: Biết cách sơ cứu khi mắc ngộ độc thực phẩm là quan trọng. Cần nắm vững các biện pháp cấp cứu như đưa vào bệnh viện kịp thời, tiêm phòng và hỗ trợ y tế.
  • Tăng cường vệ sinh thực phẩm: Luôn kiểm tra và bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc.
  • Chế biến thực phẩm đúng cách: Nấu ăn đảm bảo thời gian và nhiệt độ đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn và các chất độc hại khác.
  • Tiêm phòng và vệ sinh cá nhân: Đảm bảo tiêm phòng các vaccine phòng bệnh, đặc biệt là trong môi trường có nguy cơ cao. Đồng thời, duy trì vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm.
  • Hạn chế tiếp xúc với chất độc hại: Tránh sử dụng thực phẩm có nguy cơ nhiễm chất độc tự nhiên như sắn, măng, cá nóc, cóc.

Việc nhận biết triệu chứng và áp dụng biện pháp phòng bệnh và điều trị kịp thời là rất quan trọng để giảm nguy cơ và hậu quả của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe của mọi người.

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Điều dưỡng tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của ngộ độc thực phẩm ở bản thân hoặc người xung quanh, việc thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay lập tức là rất quan trọng. Dưới đây là các bước cần thực hiện để sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm:

1. Gây nôn (nếu cần): Nếu bệnh nhân không có biểu hiện nôn, bạn có thể kích thích gây nôn để loại bỏ chất độc từ dạ dày. Đặt một tay sạch vào lưỡi của bệnh nhân để kích thích gây nôn. Đảm bảo bệnh nhân nôn ra nhiều thức ăn càng tốt. Trong quá trình này, hãy giữ cho đầu của bệnh nhân nghiêng để tránh sự trào ngược vào phổi.
  2. Bù nước: Sau khi bệnh nhân nôn và đi ngoài nhiều lần, cơ thể sẽ mất nhiều nước. Cần cung cấp cho bệnh nhân nước uống để bù nước. Nước lọc, dung dịch oresol hoặc nước gạo rang đều là các lựa chọn tốt.
  3. Gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế: Dù đã thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu, nhưng vẫn cần gọi cấp cứu qua số máy 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nguy cơ biến chứng vẫn có thể xảy ra, vì vậy việc nhận sự trợ giúp từ nhân viên y tế là cần thiết.

Ngoài ra, khi phát hiện và sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm, còn có những động tác khác bạn có thể thực hiện:

• Giữ lại mẫu thực phẩm: Nếu có thể, giữ lại mẫu thực phẩm nghi ngờ để giúp xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.
  • Thông báo nếu có nhiều người bị ngộ độc: Trong trường hợp có nhiều người bị ngộ độc thực phẩm cùng một lúc, cần thông báo đến cơ sở y tế và cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý và ngăn chặn nguy cơ lan rộng.

Thông tin chia sẻ tại mục kiến thức y dược chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: Vinmec, tổng hợp bởi  yhanoi.edu.vn