Home >> Kiến thức Y Dược >> Quy trình lấy mẫu phân làm xét nghiệm

Quy trình lấy mẫu phân làm xét nghiệm

Xét nghiệm phân thường áp dụng cho mọi đối tượng, xét nghiệm phân đặc biệt quan trọng trong việc kiểm tra các bệnh lý tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Hãy tìm hiểu quy trình lấy mẫu phân làm xét nghiệm trong bài sau đây!

Quy trình lấy mẫu phân làm xét nghiệm

Xét nghiệm phân làm gì?

Chuyên gia tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Xét nghiệm phân được thực hiện với mục đích quan trọng nhằm phát hiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong việc chẩn đoán các bệnh sớm. Thường áp dụng cho mọi đối tượng, xét nghiệm phân đặc biệt quan trọng trong việc kiểm tra các bệnh lý tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Mục đích chính của xét nghiệm phân bao gồm:

1. Chẩn đoán bệnh:
    • Xác định các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh lý gan mật, hoặc tuyến tụy bằng cách kiểm tra một số enzyme như trypsin, elastase có trong phân.
  2. Phân loại triệu chứng:
    • Hỗ trợ trong việc xác định nguyên nhân của các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, tiêu chảy có máu, đau bụng, sốt, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, và đầy hơi.
  3. Phát hiện bệnh lý ung thư đại tràng:
    • Kiểm tra có máu trong phân để phát hiện các dấu hiệu của bệnh lý ung thư đại tràng.
  4. Xác định nguyên nhân gây nhiễm khuẩn:
    • Phân tích để tìm hiểu nguyên nhân của nhiễm khuẩn, bao gồm các tác nhân như nấm, vi khuẩn, hoặc virus. Cũng kiểm tra ký sinh trùng như giun kim hoặc Giardia.
  5. Đánh giá hấp thụ dinh dưỡng:
    • Giúp đánh giá khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn qua đường tiêu hóa, đặc biệt trong việc đánh giá tình trạng kém hấp thu ở ruột.

Lưu ý trước khi lấy mẫu phân làm xét nghiệm

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Trước khi tiến hành quy trình xét nghiệm phân, người bệnh cần biết những điều sau đây để đảm bảo việc lấy mẫu phân diễn ra đúng cách và không ảnh hưởng đến chất lượng mẫu:

1. Thuốc và chất bổ sung:
    • Không sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, thuốc cản quang, thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc bảo vệ dạ dày bismuth, thuốc sắt, vitamin C, hoặc các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs), magie.
  2. Chuẩn bị mẫu phân:
    • Mẫu phân lấy để xét nghiệm phải đảm bảo không chứa nước tiểu, máu từ kinh nguyệt, máu từ ổ xuất huyết, hoặc các chất khác như giấy vệ sinh hay chất tẩy rửa bồn cầu.
  3. Thông báo về hành trình du lịch:
    • Nếu người bệnh gần đây có kế hoạch hoặc đã thực hiện chuyến du lịch trong khoảng vài tuần đến vài tháng, thông báo cho bác sĩ. Thông tin này giúp bác sĩ xác định và định hình việc kiểm tra ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm hay virus khi có dấu hiệu nhiễm trùng.
  4. Hạn chế thực phẩm trước xét nghiệm:
    • Tránh một số nhóm thực phẩm trong khoảng 2 đến 3 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm, có thể có những nhóm thực phẩm cần được hạn chế theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm phân như thế nào?

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm phân được thực hiện như sau:

1. Người bệnh vào nhà vệ sinh và trải giấy hoặc bọc nilon lên sàn nhà vệ sinh.
  2. Phân được đặt vào giấy hoặc bọc nilon, tránh để phân vào bồn cầu.
  3. Lấy que tăm bông, phết đầu tăm lên các mặt của mẫu phân chưa tiếp xúc với bọc nilon. Hoặc có thể sử dụng muỗng để lấy một ít phân rồi đặt vào cốc.
  4. Buộc lại giấy hoặc bọc nilon và đặt vào thùng rác.
  5. Mang mẫu phân đến phòng xét nghiệm trong vòng 2 tiếng. Nếu thời gian lâu hơn, cần sử dụng chất bảo quản.

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng cho biết. cách lấy mẫu phân xét nghiệm cho trẻ nhỏ mặc tã/bỉm:

1. Lót tã bằng bọc túi nhựa.
  2. Cố định bọc túi nhựa để tránh trộn lẫn phân và nước tiểu. Điều này giúp đảm bảo mẫu phân thu được làm xét nghiệm đúng cách.

Lưu ý trong quá trình lấy mẫu phân xét nghiệm

1. Người bệnh thường tự lấy mẫu, nhưng cần tuân thủ những quy tắc sau đây:
    • Được cấp phát bộ dụng cụ xét nghiệm để đựng mẫu phân. Sau khi lấy mẫu, đặt ngay vào trong lọ sạch.
    • Lấy mẫu phân đúng cách, không pha trộn với nước tiểu, dung dịch, nước, giấy vệ sinh, v.v.
    • Đối với việc thu thập mẫu phân, người bệnh có thể đeo găng tay và sau khi hoàn tất, cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng dung dịch rửa tay hoặc xà phòng.
  2. Lưu ý khi lấy mẫu phân cho bé:
    • Đối với trẻ bé, khó biết được thời điểm đi vệ sinh, người nhà có thể bọc túi nilon vào miệng của bồn cầu để lấy mẫu hoặc khi bé đi vào bồn sạch.
    • Không lấy phân từ bỉm của bé.
    • Nếu cần tìm giun kim, trứng giun, người nhà có thể dùng tăm bông sạch cho vào hậu môn của trẻ ngoáy để soi tươi và tìm ký sinh trùng.

Việc lấy mẫu phân là quan trọng để chẩn đoán các bệnh đường tiêu hóa, và việc thực hiện đúng quy trình sẽ giúp người bệnh hạn chế việc lấy lại mẫu, đồng thời đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Tổng hợp bởi:  yhanoi.edu.vn