Home >> Kiến thức Y Dược >> Điều dưỡng viên hướng dẫn đặt ống Sonde tiểu cho nam giới

Điều dưỡng viên hướng dẫn đặt ống Sonde tiểu cho nam giới

Đặt ống sonde tiểu nam là một quy trình can thiệp y tế, sử dụng một ống rỗng được đưa qua niệu đạo để tiếp tục nước tiểu ra ngoài. Hãy tham khảo nội dụng hướng dẫn đặt ống sonde tiểu cho nam giới trong bài viết sau đây!

Điều dưỡng viên hướng dẫn đặt ống Sonde tiểu cho nam giới

Chỉ định và chống chỉ định khi đặt sonde tiểu ở nam

1. Chỉ định:

Chuyên gia tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ một số chỉ định như sau:

• Hỗ trợ trong trường hợp bí tiểu cấp hoặc mạn tính do tắc niệu đạo hoặc tắc tuyến tiền liệt.
  • Sử dụng trong các trường hợp điều trị tiểu không tự chủ.
  • Dùng để theo dõi hoặc đo lượng nước tiểu tồn đọng sau khi đi tiểu.
  • Thu thập mẫu nước tiểu vô trùng để nuôi cấy.
  • Được sử dụng để chẩn đoán các bệnh về đường tiết niệu.
  • Truyền thuốc trực tiếp vào bàng quang.
  1. Chống chỉ định tuyệt đối: Hiện chưa có báo cáo về trường hợp chống chỉ định tuyệt đối khi đặt sonde tiểu nam.
  2. Chống chỉ định tương đối:
  • Khi niệu đạo bị hẹp do sẹo.
  • Khi xuất hiện nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).
  • Khi niệu đạo đã được tái tạo trước đó.
  • Trong trường hợp người bệnh có tiền sử phẫu thuật niệu đạo trong thời gian gần đây.
  • Khi người bệnh đã có tiền sử khó đặt ống thông tiểu.

Trong trường hợp bị chấn thương niệu đạo hoặc xuất hiện máu chảy từ lỗ niệu đạo, không thể đi tiểu tự nhiên, hoặc có dấu hiệu sưng to ở tầng sinh môn, bìu hoặc dương vật, cần thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh trước khi cố gắng đặt sonde tiểu.

Hướng dẫn đặt ống sonde tiểu cho nam giới

Dưới đây là quy trình đặt ống sonde tiểu cho nam giới, bao gồm bốn bước:

Bước 1: Chuẩn bị bệnh nhân

• Đặt bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng.
  • Đảm bảo rằng chiều cao của giường phù hợp để thực hiện việc đặt ống tiểu dễ dàng.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Theo hướng dẫn tại mục kiến thức y học thì, dụng cụ cần chuẩn bị trước khi đặt ống tiểu cho nam giới bao gồm:

• Sáng vô trùng có lỗ.
  • Găng tay vô trùng.
  • Thuốc sát trùng Povidone-Iodine.
  • Tăm bông, bông gòn hoặc gạc y tế.
  • Gel bôi trơn (loại có thể tan trong nước).
  • Bộ ống sonde tiểu cho nam. Nếu người bệnh mắc chứng hẹp niệu đạo hoặc phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn ống tiểu có kích thước phù hợp.
  • Ống xilanh chứa 10ml nước vô trùng để bơm bóng catheter (bóng giữ cho ống tiểu thông qua niệu đạo).
  • Thuốc tê cục bộ (5 – 10ml thạch lidocain 2%) để làm căng và gây tê niệu đạo nam.
  • Túi đựng nước tiểu.

Hướng dẫn cách đặt ống thông tiểu nam giới

Bước 3: Thực hiện đặt ống sonde tiểu cho nam giới

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM hướng dẫn cách thực hiện:

• Đặt toàn bộ dụng cụ đã chuẩn bị vào một khay vô trùng bên cạnh giường của người bệnh để thực hiện dễ dàng.
  • Lắp ống sonde tiểu vào túi đựng nước tiểu, kiểm tra bóng lưu, bôi gel bôi trơn lên ống tiểu.
  • Sử dụng bông gòn hoặc gạc y tế để thấm thuốc sát trùng Povidone-Iodine.
  • Vệ sinh khu vực kín của nam giới bằng dung dịch sát trùng theo hình xoắn ốc, bắt đầu từ lỗ niệu đạo và hướng ra ngoài.
  • Đặt sáng vải phẫu thuật đã được vô trùng lên khu vực khung chậu.
  • Tiêm 5ml lidocain vào lỗ niệu đạo và kẹp chặt phần đầu lỗ niệu đạo để giữ lidocain trong khoảng 1 phút. Thuốc này giúp căng và gây tê niệu đạo, giúp quá trình đặt ống tiểu diễn ra dễ dàng hơn.
  • Đặt đầu ống sonde tiểu bôi trơn từ từ vào niệu đạo, hướng lên trên và đi theo thành niệu đạo.
  • Đẩy ống sonde tiểu từ từ qua niệu đạo đến bàng quang, yêu cầu người bệnh hít thở sâu và chậm rãi. Dừng lại khi thấy nước tiểu chảy ra. Nếu cần ngắt quãng, hãy rút ống ra khi nước tiểu ngưng chảy.
  • Nếu đặt ống sonde tiểu liên tục, bơm 5 – 10ml nước vào bóng catheter. Sau khi bơm bóng thành công, rút ống từ từ ra khi cảm nhận lực cản.
  • Để tránh kẹt bao quy đầu, sau khi hoàn thành, điều chỉnh bao quy đầu về vị trí cũ, không làm lệch ống sonde tiểu.
  • Lau sạch nước tiểu tràn ra hoặc gel bôi trơn thừa và đắp tấm vải lên người bệnh.

Bước 4: Thu dọn dụng cụ

• Tháo găng tay và vệ sinh tay.
  • Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo người bệnh thoải mái sau khi đặt ống sonde tiểu.
  • Vứt bỏ dụng cụ và găng tay đã sử dụng vào túi đựng, đặt vào khu vực xử lý chất thải y tế.
  • Ghi chép về tình trạng người bệnh và theo dõi liên tục sau khi thực hiện thủ thuật.

Thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: yhanoi.edu.vn