Home >> Kiến thức Y Dược >> Danh mục phạm vi hành nghề của Bác sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền và Lương y

Danh mục phạm vi hành nghề của Bác sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền và Lương y

Bộ Y tế đã quy định, mỗi ngành nghề Y Dược đều có giới hạn phạm vi hành nghề khác nhau. Vậy phạm vi hành nghề của Bác sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền và Lương y là gì?

Chia sẻ danh mục phạm vi hành nghề của Bác sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền và Lương y

Phạm vi hành nghề Y học cổ truyền là gì?

Nhiệm vụ của các chuyên ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền là thực hiện các kỹ thuật chuyên môn của y học cổ truyền cùng với các phương pháp và kỹ thuật chuyên sâu của y học hiện đại, theo quy định được quy định trong văn bản này.

Giảng viên các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Nguyên tắc xác định phạm vi hành nghề của các chức danh chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh và chữa bệnh y học cổ truyền có thể được thể hiện như sau:

 1. Bảo đảm chất lượng và an toàn trong quá trình khám bệnh và chữa bệnh cho người bệnh.
 2. Tuân thủ các văn bằng, chứng chỉ, hoặc cơ sở chứng nhận chuyên môn y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam.
 3. Sử dụng năng lực phù hợp với việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo chức danh và tuân thủ danh mục kỹ thuật chuyên môn của cơ sở y tế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 4. Đáp ứng điều kiện thực tế, đặc biệt khi cần khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, hoặc cấp khám bệnh, chữa bệnh cơ bản tại các vùng kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
 5. Không phân biệt giữa các chức danh chuyên môn khi làm việc ở các cấp khác nhau và trong các khung giờ làm việc của người hành nghề.
 6. Một kỹ thuật có thể được thực hiện bởi nhiều chức danh chuyên môn khác nhau trong lĩnh vực khám bệnh và chữa bệnh y học cổ truyền.
 7. Một người hành nghề có thể thực hiện nhiều phương pháp và kỹ thuật chuyên môn của cả y học cổ truyền và y học hiện đại.
 8. Danh mục kỹ thuật chuyên môn được sắp xếp theo từng chức danh cụ thể trong lĩnh vực khám bệnh và chữa bệnh y học cổ truyền, nhưng một kỹ thuật có thể được thực hiện bởi nhiều chức danh chuyên môn khác nhau.

Phạm vi hành nghề của bác sĩ YHCT, Y sĩ YHCT và Lương y

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: trong Thông tư 35/2019/TT-BYT có quy định về phạm vi hành nghề YHCT như sau:

Điều 4. Nhiệm vụ của Bác sĩ Y học Cổ truyền

 1. Tiến hành khám bệnh bằng cách sử dụng phương pháp Y học Cổ truyền và các phương pháp Y học Hiện đại.
 2. Xác định và áp dụng các phương pháp thăm khám cận lâm sàng của Y học Hiện đại.
 3. Sử dụng kết quả từ các phương pháp thăm khám cận lâm sàng, bao gồm các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, và kết quả X-quang để chẩn đoán bệnh, điều trị, dự đoán tiến triển của bệnh, đánh giá kết quả điều trị, cũng như kết quả nghiên cứu.
 4. Mọi đơn thuốc bao gồm các loại thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu, và thuốc hóa dược.
 5. Áp dụng các phương pháp không dùng thuốc của Y học Cổ truyền kết hợp với Y học Hiện đại trong quá trình điều trị.
 6. Thực hiện các kỹ thuật theo danh mục quy định của Y học Cổ truyền, tuân thủ theo Thông tư số 43/2013/TT-BYT và Thông tư số 21/2017/TT-BYT.
 7. Thực hiện các kỹ thuật Y học Hiện đại được quy định trong Phụ lục của Thông tư này.
 8. Trong trường hợp bác sĩ cần mở rộng chuyên môn thông qua bằng chứng chỉ, thì họ có thể thực hiện các nhiệm vụ theo chuyên môn được mở rộng theo quy định của Bộ Y tế.

Điều 5. Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền

 1. Y sĩ Y học Cổ truyền hoạt động ở các khu vực hải đảo, vùng kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt là những nơi khó khăn về y tế, sử dụng các phương pháp Y học Cổ truyền và một số phương pháp Y học Hiện đại.
 2. Xác định và áp dụng các phương pháp thăm khám cận lâm sàng của Y học Hiện đại dựa vào tình trạng bệnh của người bệnh.
 3. Y sĩ Y học Cổ truyền có thể cấp cứu ban đầu một số trường hợp khẩn cấp tại các cơ sở y tế, sử dụng các kỹ thuật được cấp phép.
 4. Kê đơn thuốc bao gồm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu; việc kê đơn thuốc hóa dược chỉ xảy ra trong trường hợp khẩn cấp, hoặc khi được cấp phép chính thức, đặc biệt là ở các vùng hải đảo và vùng kinh tế-xã hội khó khăn.
 5. Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc của Y học Cổ truyền và một số phương pháp chuyên môn của Y học Hiện đại trong quá trình điều trị.
 6. Áp dụng các kỹ thuật Y học Cổ truyền theo quy định của Thông tư số 43/2013/TT-BYT và Thông tư số 21/2017/TT-BYT.
 7. Thực hiện các kỹ thuật Y học Hiện đại được quy định trong Phụ lục của Thông tư này.

Lương Y có phạm vi hành nghề như thế nào?

Điều 6. Phạm vi hành nghề của Lương Y

 1. Áp dụng các phương pháp và kỹ thuật chuyên môn của Y học Cổ truyền để thăm khám và điều trị bệnh nhân.
 2. Áp dụng danh mục kỹ thuật Y học Cổ truyền quy định tại cấp khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, loại trừ những kỹ thuật như Cấy chỉ, điện châm, thủy châm, mãng châm, châm tê phẫu thuật.
 3. Trong trường hợp khẩn cấp, sử dụng các phương pháp thăm khám và điều trị của Y học Cổ truyền để xử trí người bệnh và chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên môn phù hợp, đồng thời theo dõi tình trạng của người bệnh cho đến khi họ được chuyển đến cơ sở y tế khác.

Nguồn: Thông tư 35/2019/TT-BYT Bộ Y tế, tổng hợp bởi yhanoi.edu.vn

Check Also

So sánh tính chất công việc Kỹ thuật viên xét nghiệm và Kỹ thuật viên vật lý trị liệu

Chuyên ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm và Kỹ thuật viên vật lý trị liệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *