Home >> Cao đẳng Hộ Sinh >> Quy định về tiêu chuẩn của chức danh hộ sinh hạng III như thế nào?

Quy định về tiêu chuẩn của chức danh hộ sinh hạng III như thế nào?

Có nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về quy định pháp luật liên quan đến chức danh hộ sinh hạng III. Văn bản nào mô tả vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây!

Quy định về tiêu chuẩn của chức danh hộ sinh hạng III như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo Điều 8 của Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành quy định về tiêu chuẩn của chức danh hộ sinh hạng III, bao gồm mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y.

Chức danh Hộ sinh hạng III (V.08.06.15) và có các nhiệm vụ gì?

1. Chăm sóc cá nhân:
  • Tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người sử dụng dịch vụ. Xác định vấn đề cần ưu tiên cho từng nhóm đối tượng.
  • Lập kế hoạch và tổ chức việc chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người sử dụng dịch vụ.
  • Thực hiện theo dõi hàng ngày về tình hình sức khỏe của bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người sử dụng dịch vụ; phát hiện và xử lý tình trạng bất thường, báo cáo cho bác sĩ điều trị.
  • Đảm bảo thực hiện kỹ thuật điều dưỡng, chăm sóc cơ bản, cũng như chăm sóc sản khoa, trẻ sơ sinh và gia đình, cũng như chăm sóc dinh dưỡng.
  • Hỗ trợ tinh thần cho bà mẹ, gia đình trong giai đoạn thai kỳ, sau sinh và trong trường hợp người bệnh giai đoạn cuối.
  1. Chăm sóc sức khỏe sinh sản cộng đồng:
  • Đảm bảo chăm sóc thai kỳ cho phụ nữ tại nhà khi họ không thể đến cơ sở y tế.
  • Thực hiện chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh sau khi ra viện tại nhà.
  • Hỗ trợ hoạt động chăm sóc sức khỏe gia đình và cộng đồng.
  • Tham gia vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo chương trình mục tiêu quốc gia.
  1. Sơ cứu, cấp cứu:
  • Chuẩn bị và thực hiện sẵn sàng cho các trường hợp cấp cứu.
  • Thực hiện các biện pháp sơ cứu và cấp cứu ban đầu cho sản phụ và trẻ sơ sinh.
  • Tham gia cấp cứu trong trường hợp dịch bệnh và thảm họa khi được yêu cầu.
  1. Truyền thông, giáo dục và tư vấn về sức khỏe sinh sản:
  • Thực hiện đánh giá nhu cầu tư vấn và giáo dục về sức khỏe cho các nhóm đối tượng.
  • Tổ chức và thực hiện truyền thông, giáo dục và tư vấn về sức khỏe sinh sản cũng như gia đình, phá thai an toàn và phòng ngừa bạo lực gia đình tại cơ sở y tế và trong cộng đồng.
  1. Phối hợp và hỗ trợ trong điều trị:
  • Hỗ trợ bác sĩ và tổ chức thực hiện chăm sóc và theo dõi bệnh nhân.
  • Tổ chức và hỗ trợ việc chuyển viện, chuyển khoa cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ.
  • Quản lý buồng bệnh, bệnh án và các vật tư y tế cần thiết.
  1. Bảo vệ và thực hiện quyền của bệnh nhân:
  • Thực hiện và bảo vệ quyền của bệnh nhân theo quy định của pháp luật.
  • Tạo điều kiện cho bệnh nhân tham gia vào quá trình chăm sóc và điều trị.
  1. Đào tạo, nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp:
  • Tổ chức đào tạo, hướng dẫn cho học viên và viên chức hộ sinh.
  • Thực hiện nghiên cứu khoa học và cải tiến kỹ thuật trong chăm sóc bệnh nhân.
  • Tham gia vào việc xây dựng các chương trình đào tạo và tài liệu chuyên ngành cho hộ sinh.

Chuyên gia đào tạo Cao đẳng Hộ sinh tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận định đây là một tóm tắt về nhiệm vụ cụ thể của chức danh Hộ sinh hạng III.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo Cao đẳng Hộ sinh

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn của chức danh Hộ sinh hạng III

1. Trình độ đào tạo và bồi dưỡng:
  • Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Hộ sinh.
  • Có trình độ ngoại ngữ bậc 2 trở lên theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc nếu công việc yêu cầu.
  • Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
  1. Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:
  • Hiểu biết về quan điểm, chính sách, và pháp luật của Đảng và Nhà nước về việc bảo vệ, chăm sóc và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
  • Thành thạo các kỹ năng cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực sản phụ khoa và sơ sinh.
  • Có kiến thức về nguyên tắc chăm sóc sức khỏe ban đầu và công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.
  • Có khả năng giao tiếp, thuyết trình, ứng xử linh hoạt, làm việc nhóm và độc lập.
  • Viên chức chuyển từ chức danh Hộ sinh hạng IV lên chức danh Hộ sinh hạng III cần có thời gian tối thiểu là 2 năm (đối với cử nhân cao đẳng) hoặc 3 năm (đối với cử nhân trung cấp) từ khi được tuyển dụng lần đầu.

Cử nhân Cao đẳng Hộ sinh cho biết: Đây là các yêu cầu về trình độ đào tạo và năng lực chuyên môn của chức danh Hộ sinh hạng III. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV.

Nguồn: yhanoi.edu.vn