Home >> Kiến thức Y Dược >> Dược sĩ hạng III ở các cơ sở y tế công lập được hưởng lương như thế nào?

Dược sĩ hạng III ở các cơ sở y tế công lập được hưởng lương như thế nào?

Tôi muốn tìm hiểu về mức lương hiện tại của những người làm công việc dược sĩ hạng III tại các cơ sở y tế công lập. Xin hỏi, họ đang nhận mức lương là bao nhiêu? Đây là câu hỏi từ chị Hương (Hà Nội).

Dược sĩ hạng III ở các cơ sở y tế công lập được hưởng lương như thế nào?

Mã số của Dược sĩ hạng III là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời: Dựa theo Điều 2 của Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV, việc quy định mã số và phân hạng các chức danh nghề nghiệp trong ngành dược như sau:

 1. Dược sĩ cao cấp (hạng I) có Mã số: V.08.08.20
 2. Dược sĩ chính (hạng II) có Mã số: V.08.08.21
 3. Dược sĩ (hạng III ) có Mã số: V.08.08.22
 4. Dược hạng IV có Mã số: V.08.08.23 Do đó, theo quy định, chức danh dược sĩ hạng III có mã số là: V.08.08.22.

Dược sĩ hạng III phải đảm bảo thực hiện những nhiệm vụ nào?

Nhiệm vụ của Dược sĩ hạng III tại cơ sở y tế công lập dựa trên quy định của Điều 6, Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV, bao gồm:

 1. Lập kế hoạch và thực hiện việc: a) Cung ứng, bảo quản, cấp phát, sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên liệu, vật tư y tế tiêu hao. b) Tổ chức thực hiện pha chế thuốc cho các chuyên khoa, thuốc mắt, tai mũi họng, da liễu, thuốc thử, hóa chất sát khuẩn, thuốc đông y và từ dược liệu.
 2. Thực hiện công việc liên quan đến chất lượng thuốc: c) Đảm bảo chất lượng thuốc pha chế tại đơn vị. d) Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu. đ) Thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, đánh giá việc sử dụng thuốc.
 3. Công việc theo dõi và đánh giá: e) Theo dõi, tổng hợp, báo cáo về tác dụng không mong muốn của thuốc. g) Lấy mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra và đánh giá chất lượng thuốc lưu hành.
 4. Quản lý và tham gia xây dựng chuyên môn: h) Quản lý, hướng dẫn sử dụng trang thiết bị kỹ thuật dược. i) Tham gia xây dựng quy trình và hướng dẫn chuyên môn về công tác dược.
 5. Nhiệm vụ khác: k) Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm. l) Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, hướng dẫn cho học sinh, sinh viên và cán bộ y tế. m) Tham gia công tác chỉ đạo tuyến. n) Chịu trách nhiệm về công tác thống kê, báo cáo.

Vì vậy cán bộ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Dược sĩ hạng III làm việc trong các cơ sở y tế công lập phải thực hiện một loạt nhiệm vụ được quy định như trên.

Hiện nay, dược sĩ hạng III làm việc trong các cơ sở y tế công lập nhận mức lương như thế nào?

 Theo quy định của Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV, cụ thể trong Điều 10, việc xếp lương cho các chức danh nghề nghiệp dược như sau:

 1. Cơ sở xếp lương:
  • Dược sĩ hạng III (mã số V.08.08.22) áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98.
 2. Mức lương theo quy định:
  • Dược sĩ hạng III có thể nhận mức lương từ 3.486.600 đồng/tháng đến 7.420.200 đồng/tháng từ ngày 01/07/2019 đến 30/06/2023 (khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng).
 3. Dự kiến thay đổi mức lương:
  • Từ 01/07/2023, mức lương cơ sở sẽ thay đổi thành 1.800.000 đồng/tháng (theo Nghị quyết 69/2022/QH15 và Nghị định 24/2023/NĐ-CP). Khi đó, dược sĩ hạng III dự kiến sẽ nhận mức lương từ 4.212.000 đồng/tháng đến 8.964.000 đồng/tháng.

Như vậy, dược sĩ hạng III hiện tại và dự kiến trong tương lai sẽ có mức lương như đã nêu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo Dược sĩ Cao đẳng 

Học Dược sĩ ở đâu để có thể làm việc tại bệnh viện?

Để trở thành Dược sĩ và làm việc tại bệnh viện, bạn cần hoàn thành các bước học tập và đào tạo sau đây:

 1. Hoàn thành chương trình đại học Dược sĩ: Đầu tiên, bạn cần tốt nghiệp khóa học Dược sĩ tại một trường đại học hoặc cơ sở đào tạo dược phẩm được công nhận. Chương trình này thường kéo dài khoảng 5 năm và bao gồm cả lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực dược học.
 2. Thực hiện thực tập: Trong quá trình học tập, bạn sẽ tham gia vào các khóa thực tập tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để tích luỹ kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.
 3. Tốt nghiệp và đăng ký bằng cấp: Sau khi hoàn thành chương trình đại học, bạn cần tốt nghiệp và nhận bằng cấp Dược sĩ. Đồng thời, bạn cũng cần đăng ký với cơ quan quản lý y tế địa phương hoặc quốc gia để trở thành một chuyên gia dược học được cấp phép.
 4. Tham gia khóa học bổ sung (tu nghiệp): Một số bệnh viện yêu cầu dược sĩ tham gia các khóa học bổ sung hoặc tu nghiệp để nắm vững kiến thức và kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực phục vụ bệnh viện và quy trình y tế.
 5. Xin việc và làm việc tại bệnh viện: Sau khi bạn đã có bằng cấp và chứng chỉ cần thiết, bạn có thể xin việc tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế công lập. Hãy tìm hiểu về các vị trí và cơ hội công việc tại các bệnh viện trong khu vực của bạn và nộp đơn xin việc theo quy trình của họ.

Lưu ý rằng quy trình trở thành một Dược sĩ và làm việc tại bệnh viện có thể thay đổi tùy theo quốc gia và khu vực. Bạn quan tâm có thể đăng ký và theo học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để thực hiện hóa ước mơ làm Dược sĩ của bản thân!

Nguồn: yhanoi.edu.vn

Check Also

So sánh cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học

Chuyên ngành Điều dưỡng hiện nay có hai hệ đào tạo chính là cử nhân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *