Home >> Kiến thức Y Dược >> Dân tộc Tày sử dụng cây Mạy khuống trị bệnh như thế nào?

Dân tộc Tày sử dụng cây Mạy khuống trị bệnh như thế nào?

Mạy khuống là một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt là một số tỉnh miền Bắc nước ta. Sau đây là một số thông tin về đặc điểm và công dụng mà cây Mạy khuống mang lại.

Hình ảnh cây Mạy khuống  

Công dụng của cây Mạy khuống là gì?

Người Việt thường sử dụng lá Mạy khuống như một loại nguyên liệu để nấu ăn, lấy rễ hoặc phần vỏ của thân, vỏ rễ rồi sao vàng, phơi khô làm thuốc. Bên cạnh đó, một số địa phương còn sử dụng quả Mạy khuống để làm gia vị. Trên thực tế, thể giới đã có một số nghiên cứu nhất định về một số công dụng dược lý và thành phần hoá học của loài cây này. Kết quả đưa ra cho thấy một số hoạt tính sinh học nổi bật như ngưa bệnh ung thư, chống viêm,… Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết từ xa xưa, Mạy khuống đã có trong một số bài thuốc Y học cổ truyền dân gian của Việt Nam, nó được sử dụng để trị vết thương sau một số đòn ngã, viêm tuyến vú, viêm thận, nhọt,… Người dân còn sử dụng quả để trị đau bụng, đau dạ dày. Đây cũng là một loại cây được đánh giá rằng rất có tiềm năng cần được phát triển và nghiên cứu nhiều hơn nữa.

Cách thu hái và chế biến Mạy khuống

Giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết theo y học cổ truyền, Mạy khuống có vị rất đắng, vị cay và tính ấm. Ngoài công dụng lợi thuỷ, lợi thấp còn có công dụng hoạt huyết, chỉ thống,…

Bộ phận sử dụng để chế biến bao gồm vỏ cây, lá, rễ và quả. Người dân có thể thu hái quanh năm, sử dụng tươi hay phơi khô đều được. Sắc uống riêng một số bộ phận hoặc phối hợp uống với một số vị thuốc khác.

  • Trị nhức răng: Thái nhỏ vỏ rễ của Mạy khuống, rửa sạch để nhai hoặc ngậm. Sau khi tiết ra nhiều nước bọt thì nhổ bã đi. Ngoài ra, có thể sử dụng vỏ rễ mang đi ngâm rượu 40 độ và ngậm sau khoảng từ 3 đến 5 ngày. Có thể ngâm phối hợp với thành phần khác như quả xuyên tiêu.
  • Trị đau nhức xương khớp, đau cơ hoặc đau xương sau chấn thương: Sử dụng 30 gram đến 50 gram rễ Mạy khuống tươi (hoặc 15 gram rễ khô) đem sắc uống. Mỗi ngày một thang, uống trước 2 bữa ăn khoảng 1h30 phút.
  • Trị vàng da do viêm gan: Kết hợp rễ Mạy khuống với cây ban (loài cây nọc sởi đến  Hypericum japonicum) phơi khô, bòi ngòi lớn (Hedyotis hedyotidea (DC.)Hand. Mazz.) phơi khô, nhân trần, mỗi vị lấy 15 gram. Đem sắc uống trong ngày. Uống trước khi ăn 1h30 phút. Lưu ý, Không sử dụng rượu bia khi uống thuốc.


Dân tộc Tày sử dụng cây Mạy khuống trị bệnh như thế nào?

  • Trị đau bụng, đau dạ dày: Lấy 3g đến 5 gram quả Mạy khuống tán thành bột mịn, uống với nước sôi để nguội. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với đồng lượng hay bột cam thảo.
  • Trị dị ứng: Sử dụng 30 gram lá Mạy khuống tươi phối hợp với lá khế tươi 30 gram, rửa sạch, sau đó giã nát và đắp vào vùng bị dị ứng hay mẩn ngứa. Lấy vải xô sạch băng lại. Trong trường hợp bị ngứa toàn thân, có thể rửa vùng mẩn ngứa hay lở loét bằng cách tăng lượng của 2 lá trên lên thành 50 gram, giã nát và cho thêm nước.

Trên đây là một số thông tin bổ ích được dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ có thể sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu sâu hơn và sử dụng Mạy khuống điều trị một cách đúng đắn. Cần lưu ý liều lượng và cách chế biến để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: được  https://yhanoi.edu.vn/ tổng hợp từ internet

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Check Also

Phân biệt nước nước muối ưu trương và nước muối đẳng trương trong y khoa

Trong lĩnh vực y khoa, sự phân biệt giữa nước muối ưu trương và nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *