Home >> Cao đẳng Điều Dưỡng >> Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần điều kiện như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần điều kiện như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nó chứng nhận trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của người sở hữu, vậy điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là gì?

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần điều kiện như thế nào?

Vai trò quan trọng của chứng chỉ hành nghề

Giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Chứng chỉ hành nghề là một loại xác nhận về trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề. Khi một chứng chỉ hành nghề được đưa vào văn bản quy phạm pháp luật, điều này tạo ra một chuỗi các khóa đào tạo và tập huấn chuyên môn để cấp chứng chỉ này. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu họ đã đạt được các chứng chỉ hành nghề theo quy định. Vậy chứng chỉ hành nghề là gì và vai trò của nó là gì đối với hoạt động kinh doanh?

Ở các nước phát triển, chứng chỉ hành nghề cũng được áp dụng cho nhiều nghề “nhạy cảm” giống như tại nước ta. Tuy nhiên, cách tiếp cận và quan niệm về chứng chỉ hành nghề có sự khác biệt so với nước ta.

Đầu tiên, chứng chỉ hành nghề không phải là một “giấy chứng nhận” trình độ chuyên môn của người hành nghề. Chứng chỉ này chỉ được cấp cho những người đã qua đào tạo tại các cơ sở đào tạo quốc gia như trường trung cấp, cao đẳng, dạy nghề, đại học, hoặc sau đại học. Ngoài ra, nó cũng áp dụng cho những người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó mà không vi phạm pháp luật.

Bằng tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo, cùng với quá trình làm việc là yếu tố quan trọng xác nhận trình độ chuyên môn của người hành nghề. Chứng chỉ hành nghề là một trong các công cụ để giám sát và quản lý việc thực hiện đạo đức nghề nghiệp của họ.

Thứ hai, chứng chỉ hành nghề còn là cách để người hành nghề liên tục học tập và nâng cao trình độ chuyên môn. Họ cần cập nhật thông tin mới về tiến bộ khoa học và kỹ thuật cũng như các quy định pháp luật trong lĩnh vực hành nghề của họ. Ở các nước phát triển, việc cấp chứng chỉ hành nghề thường khá đơn giản.

Một người đã qua đào tạo và sau thời gian thử việc, họ phải đăng ký gia nhập hội nghề nghiệp và sau đó hội sẽ cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này là một trong những điều kiện quan trọng khi ký hợp đồng lao động chính thức với các doanh nghiệp, cơ quan, hoặc tổ chức.

Tuy quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề rất nghiêm ngặt, nhưng đáng tiếc là đa số người hành nghề tại nước ta hiện nay vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề. Thậm chí, có không ít doanh nghiệp không đáp ứng “điều kiện kinh doanh” theo quy định nhưng vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Người được cấp chứng chỉ phải tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp và phải tham gia các khóa học bồi dưỡng để cập nhật kiến thức và thông tin mới trong lĩnh vực hành nghề của họ. Nếu vi phạm quy định này, chứng chỉ hành nghề có thể bị thu hồi hoặc không được cấp lại, và người đó sẽ không được phép tiếp tục hành nghề.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Cán bộ tuyển sinh tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Yêu cầu để nhận chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cho người Việt Nam được quy định tại Điều 18 của Luật Khám bệnh, Chữa bệnh năm 2009 được mô tả như sau:

Thứ nhất, bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện học vấn hoặc chứng chỉ phù hợp với lĩnh vực khám bệnh và chữa bệnh:

 • Có bằng cấp chuyên môn từ các trường đại học, cao đẳng, hoặc trung cấp điều dưỡng được cấp bởi cơ quan chức năng trong nước.
 • Đã nhận giấy chứng nhận lương y.
 • Có giấy xác nhận sở hữu bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Thứ hai, bạn cần có giấy chứng nhận hoặc chứng minh về thời gian thực hành trong lĩnh vực khám bệnh và chữa bệnh. Trường hợp của lương y hoặc những người có kiến thức về bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền không cần thực hiện điều này.

Học Cao đẳng Điều dưỡng nên chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Thứ ba, bạn cần có giấy chứng nhận về tình trạng sức khỏe đủ để thực hiện công việc khám bệnh và chữa bệnh.

Thứ tư, bạn không được thuộc vào bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Đã bị cấm hành nghề hoặc làm việc trong lĩnh vực y dược hoặc dược theo quyết định của Tòa án.
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
 • Đang chấp hành án hình sự hoặc quyết định của Tòa án, hoặc đang chịu án phạt khác như đưa vào cơ sở giáo dục hoặc điều trị tại cơ sở y tế.
 • Đang bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo trở lên, đặc biệt là liên quan đến vi phạm chuyên ngành y.
 • Đang bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi.

Xác nhận quá trình thực hành được quy định tại khoản 1, Điều 24 của Luật Khám bệnh, Chữa bệnh năm 2009. Để nhận được giấy xác nhận về quá trình thực hành, bạn cần hoàn thành các yêu cầu thời gian thực hành sau đây:

 • 18 tháng thực hành tại bệnh viện với nhiệm vụ nghiên cứu có giường bệnh cho bác sĩ.
 • 12 tháng thực hành tại bệnh viện cho y sĩ.
 • 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh cho hộ sinh viên.
 • 09 tháng thực hành tại các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh cho điều dưỡng viên và kỹ thuật viên.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM chia sẻ: Năm 2023, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh liên tục các lớp Cao đẳng Điều dưỡng hệ Liên thông , Văn bằng 2 , chính quy.

Thí sinh quan tâm vui lòng đăng ký ngay tại đây: https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky/

Nguồn: Y dược Hà Nội 2024 –  yhanoi.edu.vn

Check Also

Mục tiêu đào tạo của ngành Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành Cao đẳng Điều dưỡng là hình thành và trang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *