Home >> Cao đẳng Hộ Sinh >> Chức trách nhiệm vụ của nữ hộ sinh tại cơ sở y tế là gì?

Chức trách nhiệm vụ của nữ hộ sinh tại cơ sở y tế là gì?

Là một người nữ Hộ sinh, luôn có vai trò nhất định trong hệ thống Y tế tại các cơ sở y tế. Vậy công việc của nữ hộ sinh là gì?,  Hộ sinh là gì và có chức trách nhiệm vụ ra sao?


Chức trách nhiệm vụ của nữ hộ sinh tại cơ sở y tế là gì?

Nhiệm vụ chuyên môn của nữ hộ sinh là gì?

Nhiệm vụ chuyên môn, chức trách chuyên môn của nữ Cao đẳng Hộ sinh được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ như sau:

Nhiệm vụ của nữ hộ sinh được quy định tại Mục 67 Phần II Quy chế bệnh viện ban hành kèm theo Quyết định 1895/1997/QĐ-BYT.

Dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa, nữ hộ sinh có nhiệm vụ:

 1. Tiếp nhận, hướng dẫn sản phụ, người bệnh đến khám bệnh, điều trị, thực hiện đúng quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện.
 2. Thăm khám thai, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đỡ đẻ, theo dõi chuyển dạ chu đáo mọi mặt trước khi sản phụ đẻ, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo cáo bác sĩ để xử lý kịp thời.
 3. Thực hiện đỡ đẻ thường, phụ bác sĩ thực hiện kỹ thuật đỡ đẻ khó.
 4. Nữ hộ sinh trung cấp (nữ hộ sinh chính): thực hiện kỹ thuật chăm sóc sản phụ, người bệnh; vận hành và bảo quản các trang thiết bị y tế chuyên khoa theo sự phân công.
 5. Nữ hộ sinh cao cấp (cử nhân nữ hộ sinh): thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp khi nữ hộ sinh trung cấp không thực hiện được: thực hiện kỹ thuật hút điều hòa kinh nguyệt; trực tiếp theo dõi, Sửa Mí Mắt Hỏng, chăm sóc những cuộc đẻ có nguy cơ cao, sử dụng thành thạo các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.
 6. Thực hiện đầy đủ, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị, thường xuyên theo dõi tình trạng sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo bác sĩ điều trị khi có diễn biến bất thường và ghi đầy đủ các diễn biến vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc.
 7. Nhận và bàn giao tình trạng sản phụ, người bệnh, thuốc, công việc, tài sản đầy đủ với kíp thường trực.
 8. Bảo quản tài sản, thuốc và các thiết bị y tế, hồ sơ bệnh án; vệ sinh buồng bệnh và buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công.
 9. Nghiêm túc thực hiện sự phân công của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa.
 10. Tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học viên thực tập theo sự phân công của trưởng khoa.
 11. Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho các sản phụ và người bệnh tại khoa. Tham gia công tác chuyên khoa tại cộng đồng khi được phân công. – Trích dẫn Quyết định 1895/1997/QĐ-BYT

Trên đây là giải đáp về nhiệm vụ của nữ hộ sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết thí sinh có thể tham khảo tại Quyết định 1895/1997/QĐ-BYT. Mong rằng 9 điều trên giúp các bạn trả lời được câu hỏi: Mô tả công việc nữ hộ sinh,  Công việc của nữ hộ sinh là gì?,  Hộ sinh là gì?,  Nghề nữ hộ sinh làm gì?,… Khi yêu thích ngành hộ sinh thì việc tiếp theo chính là tìm Trường dạy hộ sinh uy tín.


Năm 2020, học hộ sinh tại đâu?

Ngành Hộ sinh học ở đâu?

Hiện nay có nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược đào tạo ngành Hộ sinh nhưng cần lựa chọn một trường phù hợp với năng lực và điều kiện.  

Năm 2020, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur là một trong những trường Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội cũng như Sài Gòn. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ để tạo cho học viên môi trường học tập thuận lợi nhất. Thời gian học thực hành lên đến 70%, giúp các bạn sinh viên Cao đẳng Hộ sinh tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế. Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh  bằng hình thức xét tuyển trực tiếp học bạ của những thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT. Do đó, vấn đề điểm chuẩn ngành hộ sinh năm 2020 không còn quá quan trọng đối với các bạn thí sinh năm nay. Ngoài ra trường còn liên kết với nhiều bệnh viện lớn để học viên thực tập, với cơ hội tiếp xúc lâm sàng thực tế thì cơ hội việc làm cao hơn sau khi tốt nghiệp với kinh nghiệm được tích lũy.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur là địa chỉ tin cậy cho sinh viên theo học các ngành Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng,  Kỹ thuật phục Vật lý trị liệu hồi chức năng và Cao đẳng Dược. Bên cạnh đó Nhà trường cũng đào tạo hệ Liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cho nhiều đối tượng học viên khác nhau.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur có 3 khu vực có văn phòng tuyển sinh và cơ sở đào tạo đó là:

KHU VỰC TÂY BẮC: CƠ SỞ YÊN BÁI:

 • Trường Cao đẳng Y dược Pasteur : Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái – 0996 296 296 – 02166 296 296

KHU VỰC ĐÔNG BẮC BỘ: CƠ SỞ ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG Y DƯỢC TẠI HÀ NỘI

 • VPTS Số 212 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Cầu Giấy, Hà Nội – 099 621 22 12 – 088 621 22 12
 • VPTS Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội – 02485 895 895 – 0948 895 895

HỆ THỐNG CƠ SỞ TUYỂN SINH & ĐÀO TẠO TP HỒ CHÍ MINH

 • VPTS QUẬN BÌNH THẠNH

 Số 37/3 Ngô Tất Tố – Quận Bình Thạnh – TP Hồ Chí Minh – 028 6295 6295 – 09 6295 6295

Nguồn: yhanoi

Check Also

Năm 2022 học Cao đẳng chuyên ngành Hộ sinh ở đâu chất lượng tại Hà Nội?

Ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng đang là ngành nghề được nhiều bạn trẻ dành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *