Home >> Kiến thức Y Dược >> Thuốc ho sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Thuốc ho sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Trên thị trường dược phẩm có đa dạng các loại thuốc được sử dụng để điều trị ho, từ thuốc ho long đờm, thuốc giảm ho đến các sản phẩm thảo dược, khiến cho người bệnh thường cảm thấy như “lạc vào mê hồn trận,” không biết nên sử dụng loại nào.

Thuốc ho sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Ho là kết quả của phản xạ kích thích từ vùng họng, hạ họng và thanh quản, trong quá trình khí đi qua phế quản và phổi. Đây là một phản xạ thở ra đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Ho có thể là biểu hiện của nhiều bệnh và được chia thành hai loại chính: ho cấp tính kéo dài dưới 8 tuần và ho mạn tính kéo dài trên 8 tuần.

Tìm hiểu một số loại thuốc sử dụng khi người bệnh bị ho

Việc điều trị ho đòi hỏi phải xác định nguyên nhân gây ho, vì ho là một phản xạ bảo vệ cơ thể thường không nên bị cắt đứt. Do đó, cần sử dụng các thuốc ho một cách đúng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Các loại thuốc chữa ho thông thường bao gồm:

Thuốc long đờm

  • Thường được sử dụng trong các trường hợp viêm nhiễm làm tăng độ nhầy của dịch tiết trên bề mặt hệ thống biểu mô đường hô hấp. Các biểu hiện bao gồm đờm đặc, có màu xanh, vàng, nâu hoặc gỉ sét trong hệ thống hô hấp. Các hoạt chất thường được sử dụng bao gồm guaifenisin, ipecacuanha, muối amoni, muối iod, natribenzoat, terpin…

Thuốc tiêu chất nhầy

  • Các hoạt chất như acetylcystein, ambroxol, brohexin, carbocystein thường được sử dụng để trực tiếp ảnh hưởng lên đờm, thay đổi cấu trúc của nó bằng cách phá vỡ các liên kết hóa học trong đờm. Điều này không làm tăng thể tích và khối lượng của đờm, nhưng giảm độ nhớt và độ quách, làm cho đờm dễ dàng bị ho khạc.

Nhóm thuốc long đờm và tiêu chất nhầy giúp giảm độ đặc quánh của đờm và chất nhầy, làm cho ho khạc trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng không đúng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, như tràn dịch phổi và tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, việc sử dụng loại thuốc này cần được thận trọng, đặc biệt là với những người có tiền sử loét dạ dày hoặc tá tràng. Nhớ rằng thuốc long đờm không phải là thuốc chống ho, vì chúng không ảnh hưởng đến cơ chế gây ra ho, và do đó, không thể cắt cơn ho.

Thuốc giảm ho:

Thuốc giảm ho chỉ nên sử dụng trong trường hợp ho không có đờm, như ho do cảm cúm, ho do kích ứng, dị ứng… Nếu ho quá mức có thể làm mệt mỏi và gây mất ngủ, thuốc giảm ho không nên dùng trong trường hợp có đờm, như trong bệnh viêm phế quản mạn, giãn phế quản. Nó cũng không phù hợp cho người suy hô hấp, hen suyễn, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Thuốc giảm ho thường có tác dụng ức chế trung tâm gây ho như codein, pholcodin, dextromethorphan… Codein và pholcodin có tác dụng gây nghiện và giảm đau, cũng như ức chế nhẹ trung tâm hô hấp. Dextromethorphan không gây nghiện và không có tác dụng giảm đau.

Thuốc chứa codein chỉ dành cho người lớn, không nên sử dụng cho trẻ em vì có thể ức chế hô hấp. Đặc biệt, thuốc chứa codein tuyệt đối không được dùng cho trẻ dưới 18 tuổi sau khi phẫu thuật cắt vòi trứng và/hoặc nạo thai (dùng để giảm đau).

Tìm hiểu một số loại thuốc sử dụng khi người bệnh bị ho

Thuốc kháng Histamin

Một số thuốc kháng histamin chống dị ứng (kháng histamin H1 thế hệ 1) cũng có tác dụng làm dịu, giảm ho và an thần, như diphenylhydramin, chlopheniramin, alimemazine, promethazine… Tuy nhiên, nhược điểm chính của chúng là gây buồn ngủ do tác động lên thụ thể H1 ở não. Do đó, không nên sử dụng chúng vào ban ngày, nhưng rất thuận lợi khi dùng vào ban đêm. Cần hết sức cẩn trọng khi lái xe, lái máy bay hoặc vận hành máy móc khi sử dụng thuốc này.

Các thuốc này cũng có thể làm khô đặc dịch tiết, khó tống đờm và có thể gây ra cục đờm tắc nghẽn. Do đó, không nên sử dụng trong trường hợp ho có đờm và ở người mắc bệnh hen suyễn.

Thuốc trị ho thảo dược

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Thuốc trị ho thảo dược thích hợp cho các trường hợp viêm đường hô hấp cấp hoặc mạn tính nhẹ, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Các thành phần chủ yếu của thuốc này thường được lấy từ các vị thuốc như tỳ bà diệp, sa sâm, phục linh, trần bì, cát cánh, bán hạ, ngũ vị tử, qua lâu nhân, viễn chí, khổ hạnh nhân, gừng, ô mai, cam thảo. Thuốc này tác động ngăn cản vào cơ chế viêm và cản trở giải phóng yếu tố gây viêm, từ đó giúp chữa ho.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị ho

  • Thuốc giảm ho chỉ nên sử dụng khi có triệu chứng ho khan, không nên dùng cho người có đờm và có suy hô hấp.
  • Hãy sử dụng liều thấp nhất có thể và trong thời gian ngắn nhất để giảm tác dụng phụ của thuốc.
  • Không nên kết hợp thuốc giảm ho với thuốc long đờm, vì đờm có thể tiết nhiều hơn mà không thể ho khạc được.
  • Cảnh báo về tương tác và tác dụng phụ khi sử dụng thuốc trị ho phối hợp nhiều thành phần.

Thông tin tổng hợp bởi yhanoi.edu.vn

Check Also

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bất ngờ chịu lực tác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *