Home >> Kiến thức Y Dược >> Huyệt phong trì giúp máu não lưu thông

Huyệt phong trì giúp máu não lưu thông

Muốn cải thiện tuần hoàn não người bệnh hãy day huyệt phong trì hàng ngày theo liệu trình của bác sĩ chẩn trị. Bài viết sau đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về huyệt phong trì.


Huyệt phong trì trong học cổ truyền có công dụng như thế nào?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi một số chuyên gia y tế từ Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về vấn đề ứng dụng huyệt phong trì trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý ở con người trong Y học cổ truyền ngày nay.

Huyệt phong trì là gì?

Huyệt Phong trì ( Fèngchi FongTchre). Huyệt thứ 20 thuộc Đởm kinh ( G 20). Tên gọi: Phong (có nghĩa là gió – tác nhân gây bệnh); Trì (có nghĩa là cái ao, ở đây nói đến một chỗ hõm). Huyệt được kết hợp bởi 2 kinh Túc Thái dương và mạch Dương duy. Nó được xem như nơi tụ gió, tác nhân gây ra bệnh, biểu hiện một số dấu hiệu của vấn đề về phong, như sự xâm nhập của phong hàn, trúng gió, trúng phong liệt nửa người.

Huyệt Phong trì có công dụng gì?

Huyệt Phong trì có công dụng thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục, kiện não an thần… Với công dụng như vậy thì việc người bệnh chỉ cần kiên trì xoa bóp huyệt vị này sẽ giúp ích cho một số bạn rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não như rối loạn tiền đình, đau nửa đầu do yếu tố mạch máu, hỏng xương sụn cột sống cổ gây thiểu năng hệ động mạch đốt sống-thân nền, giảm thị lực, ù tai do nguyên do thần kinh… Ngoài ra, người ta còn dùng độc huyệt Phong trì để điều trị cảm mạo, viêm đường hô hấp trên cấp tính, đau lưng cấp, đau dây thần kinh chẩm lớn và dây thần kinh tam thoa… trị một số triệu chứng bệnh như đau ½ đầu, đau mắt hoa mắt, chóng mặt, ù tai, sốt không ra mồ hôi, trúng phong (rối loạn tuần hoàn máu não), đau cổ vai, giảm thị lực do teo thần kinh thị giác, động kinh co giật,…

Huyệt phong trì nằm ở đâu?

Huyệt Phong trì nằm ở đâu trên cơ thể con người?

Cách xác định  huyệt và phương pháp day bấm huyệt phong trì như thế nào ? Nếu bạn là người có chuyên môn, trước hết phải xác định đáy hộp sọ, cơ thang và cơ ức đòn chũm, huyệt nằm ở trong góc lõm do bờ ngoài cơ thang và bờ trong cơ ức đòn chũm bám vào đáy hộp sọ tạo nên. Nếu người bệnh không có chuyên môn thì có thể tự xác định huyệt phong trì theo cách đơn giản như sau: đầu tiên, bạn xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết 2 ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở 2 bên khối cơ nổi sau gáy, đó chính là vị trí chính xác của huyệt Phong trì.

Chuyên gia Vật lý trị liệu hướng dẫn day huyệt phong trì.

Muốn đạt được hiệu quả trong việc cải thiện lưu lượng tuần hoàn não tốt nhất, người kĩ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu cần thực hiện quy trình day bấm huyệt Phong trì theo các bước như sau:

– Bước 1: Chúng ta cần chọn tư thế thích hợp, tốt nhất là ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần hết sức thư thái, tập trung sự chú ý vào việc day bấm huyệt.

– Bước 2: Xác định vị trí huyệt theo cách thức nêu trên.

– Bước 3: Dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút trong khi các ngón tay khác ôm chặt lấy đầu làm điểm tựa. Chú ý thao tác nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động tương đối mạnh sao cho tại chỗ có cảm giác căng tức, có khi lan ra vùng cổ hoặc ngược lên nửa sau đầu.

– Cứ như vậy mỗi ngày bạn day bấm 2 lần, có thể tác động đơn độc hoặc phối hợp với các bài xoa bóp vùng đầu cổ khác.

Huyệt phong trì nằm ở đâu?Chuyên gia Vật lý trị liệu hướng dẫn cách day huyệt phong trì.

Tóm lại, về cơ bản một số người bệnh bị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính đều có thể áp dụng cách day ấn huyệt Phong trì như các chuyên gia y tế chia sẻ tại tin tức y dược đã nêu ở trên. Tình trạng bệnh lý này thường được biểu hiện bằng một số triệu chứng như đau hoặc nặng đầu, chóng mặt hoa mắt, ù tai hay quên mất ngủ giảm sút sức chú ý và năng lực ghi nhớ, dễ cáu gắt, dễ lâm vào trạng thái stress, khả năng làm việc trí óc sút kém, nặng hơn có thể xuất hiện run tay chân.

Bài viết về công dụng huyệt phong trì mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tự ý áp dụng, nên đến gặp y sĩ bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được thăm khám chẩn trị bệnh tình và được điều trị phù hợp.

Theo Tin tức Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

 

Check Also

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bất ngờ chịu lực tác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *