Home >> Kiến thức Y Dược >> Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ cách dùng thuốc Trosicam 7.5mg an toàn

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ cách dùng thuốc Trosicam 7.5mg an toàn

Trosicam 7.5mg được sử dụng để điều trị triệu chứng đau dai dẳng trong các bệnh lý đau xương khớp. Vậy bệnh nhân cần sử dụng thuốc như thế nào? Hãy tham khảo ngay nội dung sau đây!

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ cách dùng thuốc Trosicam 7.5mg an toàn

Ai không nên dùng thuốc Trosicam 7.5mg?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ một số tình huống mà bệnh nhân không nên sử dụng như sau:

• Mẫn cảm với thuốc, người có tiền sử dị ứng với aspirin hoặc một số thuốc chống viêm không steroid khác.
  • Loét dạ dày – tá tràng tiến triển. Tiền sử loét dạ dày – tá tràng.
  • Chảy máu dạ dày, chảy máu não.
  • Chữa trị đau sau phẫu thuật bắc cầu nối mạch vành.
  • Không sử dụng dạng thuốc đặt trực tràng cho người có tiền sử viêm trực tràng hoặc chảy máu trực tràng.
  • Suy gan nặng và suy thận nặng không lọc máu.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông.
  • Đang sử dụng thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển, kháng thụ thể angiotensin II.

Dược sĩ chia sẻ liều dùng tham khảo của Trosicam 7.5mg

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  chia sẻ một số liều dùng tham khảo như sau:

Trosicam 7.5mg dùng với người lớn

• Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: Khởi đầu 7,5 mg/ ngày và có thể sử dụng tối đa 15 mg/1 lần/ngày.
  • Không được vượt quá liều 15mg/ngày.
  • Đợt đau cấp của thoái hóa khớp: 7,5 mg/lần/ngày. Khi cần (hoặc không đỡ), có thể tăng tới 15 mg/lần/ngày. Nếu sử dụng tiêm bắp không được vượt quá liều 15mg/ngày.
  • Đối với người có nguy cơ tai biến cao, liều khởi đầu là 7,5 mg/ngày. Thời gian chữa trị 2 – 3 ngày (thời gian này cho phép, nếu cần, chuyển sang đường uống hoặc trực tràng).

Trosicam 7.5mg dùng với người cao tuổi

Người cao tuổi: 7,5 mg/1 lần/ngày.

Suy gan, suy thận: Nhẹ và vừa, không cần phải điều chỉnh liều; không sử dụng ở người suy thận nặng (ClCr < 20 ml/phút).

Suy thận chạy thận nhân tạo: Không vượt quá 7,5 mg/ngày.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần tuân theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ

Trosicam 7.5mg dùng với trẻ nhỏ

• Dưới 2 tuổi: Độ an toàn và hiệu quả chưa được xác định.
  • Trên 2 tuổi: 0,125 mg/kg/ngày, tối đa không vượt quá 7.5 mg/ngày.

Tốt nhất bệnh nhân nên sử dụng thuốc Trosicam 7.5mg theo chỉ định của bác sĩ sau khi đã được thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội 2023

Dược sĩ chia sẻ tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Trosicam 7.5mg

• Rối loạn tiêu hoá (buồn nôn, nôn, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy), ngứa, phát ban trên da, đau đầu, chóng mặt.
  • Tăng nhẹ men gan, viêm thực quản, loét dạ dày – tá tràng, chảy máu đường tiêu hóa tiềm tàng. Giảm bạch cầu, tiểu cầu. Viêm miệng, mày đay. Tăng huyết áp. Tăng nồng độ creatinin và ure máu, đau tại chỗ tiêm. Chóng mặt, ù tai và buồn ngủ.
  • Để giảm thiểu tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa, cần uống thuốc ngay sau khi ăn hoặc sử dụng kết hợp với thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Không sử dụng Trosicam 7.5mg ở phụ nữ có thai và cho con bú.

Thông tin được  đội ngũ chuyên gia y tế Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur biên tập, tổng hợp từ các nguồn y khoa khác nhau chia sẻ đến bạn đọc, nội dung về Trosicam chỉ mang tính chất tham khảo. Không thay thế phác đồ điều trị hoặc chỉ định từ bác sĩ y khoa. Bệnh nhân không nên tự ý áp dụng!

Được yhanoi.edu.vn tổng hợp và chia sẻ