Home >> Kiến thức Y Dược >> Dự báo ca bệnh đậu mùa khỉ tăng, Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt cửa khẩu

Dự báo ca bệnh đậu mùa khỉ tăng, Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt cửa khẩu

Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục tăng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát chặt cửa khẩu để phòng dịch.

Ca bệnh đậu mùa khỉ được dự báo tăng trong thời gian tới.

Ngày 24/5 trong công văn gửi Uỷ Ban Nhân Dân các tỉnh TP trực thuộc Trung ương cho biết để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ đề nghị địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan. Theo Bác Sĩ giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Cần Giám sát chặt chẽ va phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh tại cửa khẩu, quan tâm nhất là nhưng trường hợp đi về từ quốc gia đang có bệnh dịch bệnh đậu mùa khỉ như các quốc gia châu phi Nigeria, CH Công gô, Sierra Leone và Nam Sudan…Mọi người cần quan tâm vệ sinh ở các sân bay nâng cao Kiến thức, tinh thần phòng chống để chánh dịch bệnh k lây lan tại việt nam.

Năm 1958.Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên xuất hiện Ca đầu tiên ở người là vào năm 1970 tại Congo. Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, đệm.

Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày (thường từ 6-13 ngày). Đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Theo Bác sĩ giảng viên Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho biết để Điều trị căn bệnh này: Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đầu mùa đều chỉ có triệu chứng nhẹ.

Những người nghi nhiễm virus nên được điều trị cách ly trong phòng áp lực âm. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần đồ bảo hộ chuyên dụng.

Vắc xin của bệnh đậu mùa khỉ đã đc cung cấp cho những bệnh nhân mắc đậu khỉ để giảm các triệu chứng và hạn chế lây lan.

Từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5. Tính đến 21/5, thế giới ghi nhận 92 ca mắc bệnh, 28 ca nghi ngờ và chưa ghi nhận tử vong. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ chủng Tây Phi và đặc điểm giống chủng virus lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Check Also

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bất ngờ chịu lực tác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *