Home >> Cao đẳng Hộ Sinh >> Điều dưỡng phụ sản là gì?

Điều dưỡng phụ sản là gì?

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì ? Điều dưỡng hộ sinh là gì? Ra trường làm ở đâu và làm gì? Là những câu hỏi được nhiều thí sinh đề cập tới trong các mùa tuyển sinh Cao đẳng Y dược.

Trong bài viết “Điều dưỡng phụ sản là gì” chúng ta sẽ đi giải đáp từng câu hỏi một, với sự tư vấn và hỗ trợ chuyên môn từ Phòng tuyến sinh Cao đẳng Y dược Chính quy – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cơ sở Hà Nội!

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì?

Các giảng viên Điều dưỡng Cao đẳng Hộ sinh cho biết: Nhiều bạn thí sinh đang quan tâm đến chuyên ngành này, và có cái tên nghe rất lạ và hay như “Điều dưỡng Cao đẳng Hộ sinh khoa sản” hay “Điều dưỡng sản phụ khoa”, hoàn toàn không sai, vì Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh các bạn chủ yếu làm việc và công tác tại chuyên khoa Sản Phụ khoa tại các cơ sở y tế.

Nhiệm vụ chính của một người điều dưỡng hộ sinh (Điều dưỡng khoa sản) là chăm sóc cho thai phụ từ lúc họ mang thai cho đến lúc họ sinh và sau khi sinh nở. Điều dưỡng khoa sản sẽ thực hiện công việc lập kế hoạch, theo dõi, ghi chép những diễn biến của thai phụ sau đó báo cáo lại với bác sĩ và chuẩn bị công cụ, dụng cụ trợ giúp đỡ đẻ.

Điều dưỡng hộ sinh (Điều dưỡng khoa sản phụ khoa) làm gì, có vai trò gì?

Tùy vào vị trí, đơn vị công tác mà mỗi người Điều dưỡng khoa sản phụ khoa sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những công việc thường làm của một Điều dưỡng khoa sản khoa theo “Thông tư số 07/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ Y tế Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện” như sau:

  • Điều dưỡng phụ sản chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, bệnh nhân, người sử dụng dịch vụ: Thăm khám, nhận định tình trạng sức khỏe sau đó xác định vấn đề cần ưu tiên của từng đối tượng. Sau đó lên kế hoạch, kiểm tra, theo dõi, tư vấn tình hình sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và tiến hành điều trị.

Học điều dưỡng Hộ Sinh ở đâu năm 2020?

  • Điều dưỡng phụ sản chăm sóc sức khỏe cộng đồng: ngoài nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bà mẹ thì bên cạnh đó họ còn đảm nhận thêm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cả cộng đồng để họ nắm chắc được những kiến thức sinh sản, phòng tránh trường hợp bị bệnh xấu xảy ra. Công việc của họ bao gồm: lập kế hoạch, giám sát đánh giá từng trường hợp đối tượng: sản phụ không sinh ở nhà, sản phụ giai đoạn sau sinh tại nhà,…
  • Sơ cứu, cấp cứu: Đây là công việc trong những trường hợp bà mẹ và trẻ sơ sinh xảy ra những diễn biến đột ngột cần phải sơ cứu, cấp cứu kịp thời. Những điều dưỡng hộ sinh phải có kiến thức dự phòng biết tổ chức, lập kế hoạch đề phòng xảy ra những trường hợp cần sơ cứu, cấp cứu đặc biệt.
  • Truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản: chủ trì tổ chức, lập kế hoạch thực hiện đánh giá nhu cầu cần giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thực hiện lên kế hoạch tổ chức truyền thông, tư vấn về chống bạo lực gia đình, tình dục an toàn, chăm sóc sức khỏe gia đình,…
  • Phối hợp với bác sĩ điều trị: lập kế hoạch phối hợp với các bác sĩ điều trị chăm sóc cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, tổ chức nhập viện, chuyển khoa, khám bệnh, trị bệnh,…quản lý phòng bệnh, dụng cụ Y tế phục vụ cho quá trình điều trị,…
  • Bảo vệ thực hiện quyền của bệnh nhân: thực hiện quyền, biện hộ cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, bệnh nhân tham gia dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp: thực hiện đào tạo, huấn luyện cho thực tập sinh, kiến tập sinh làm việc, tổ chức nghiên cứu khoa học, sáng tạo, cải tiến phương pháp chăm sóc bệnh nhân, mẹ và bé.

Học điều dưỡng hộ sinh (điều dưỡng sản phụ khoa) ở đâu?

Theo thống kê 2019 của Bộ Y tế và Tổng cục dân số Việt Nam, hàng năm nước ta thực hiện khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ. Cả nước sẽ còn cần thêm hơn 70.000 Điều dưỡng hộ sinh (Điều dưỡng khoa sản) thì mới đáp ứng đầy đủ cho tất cả các ca sinh không bị quá tải, được chăm sóc một cách thoải mái nhất.

Học Điều dưỡng Sản khoa 2020 tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Vì vậy, dựa trên nhu cầu thực tế, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn chú trọng trong công tác giáo dục giảng dạy và đào tạo sinh viên Y dược hệ Cao đẳng chính quy, Cao đẳng hộ sinh Liên thông và Văn bằng Cao đẳng Hộ Sinh với trụ sở chính tại Thành Phố Yên bái đồng thời là các cơ sở đào tạo tại Thủ đô Hà Nội, Tp.HCM với những lợi thế về vị trí địa lý giúp các em sinh viên thuận lợi trong quá trình học tập và thực tập lâm sàng tại các khoa Sản Phụ ở các Bệnh viện lớn. Với hơn 10 năm thành lập, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tự tin hàng năm “cho ra lò” những lứa sinh viên Cao đẳng Y dược chất lượng cả về chất và lượng! Sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur ra trường tự tin có “việc làm và làm được việc”. Bởi vì, với chất lượng đào tạo đã được khẳng định thì sinh viên cầm trên tay tấm bằng Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ được các nhà tuyển dụng tin tưởng hơn khi nhận vào làm việc!

Năm học 2020-2021 của các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược – Cao đẳng Hộ Sinh sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Ngay từ bây giờ, nếu yêu thích Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, các bạn thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ Nhà Trường Cao đẳng Y dược Pasteur theo thông tin bên dưới để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và làm thủ tục hồ sơ đăng kí học với chính sách miễn giảm học phí 100% đã được Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur kí quyết định (*).

(*) : Điều kiện miễn giảm học phí 100% dựa vào các tiêu chí do Nhà trường đề ra, sinh viên đảm bảo đủ điều kiện sẽ được giảm học phí theo đúng quy định ban hành! Trong quá trình làm hồ sơ, sinh viên thắc mắc vui lòng hỏi trực tiếp cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y dược 2020 tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Nguồn: Y Hà Nội 2020 – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Check Also

Đào tạo Cao đẳng Hộ sinh tại Việt Nam: Cơ hội nghề nghiệp nào cho sinh viên?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cơ hội nghề …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *