Home >> Kiến thức Y Dược >> Chia sẻ về công việc của một Dược sĩ lâm sàng bệnh viện

Chia sẻ về công việc của một Dược sĩ lâm sàng bệnh viện

Trước đây, vai trò của người Dược sĩ thường chỉ là nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến viên thuốc. Hiện nay, người Dược sĩ lâm sàng không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu rộng, mà còn đảm nhận trách nhiệm khác.

Chia sẻ về công việc của một Dược sĩ lâm sàng bệnh viện

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM thì Dược sĩ lâm sàng còn đảm nhận trách nhiệm thông tin và tư vấn chi tiết, chính xác cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, và cả bệnh nhân. Đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ trong ngành Dược học tại Việt Nam.

Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về công việc của Dược sĩ lâm sàng, vào ngày 20 tháng 04 năm 2019, nhóm Nhịp cầu Dược lâm sàng đã tổ chức một buổi phỏng vấn với Thạc sĩ Dược sĩ Nguyễn Hồng Thắm, người đang làm việc trong lĩnh vực Dược lâm sàng tại bệnh viện nhân dân Gia Định. Chia sẻ của chị không chỉ là về công việc cá nhân mà còn về vai trò của Dược sĩ lâm sàng tại Việt Nam. Dưới đây là cuộc phỏng vấn với DS. Nguyễn Hồng Thắm.

Câu hỏi: Theo chị, những kỹ năng và năng lực mà một Dược sĩ Dược lâm sàng cần có là gì ạ?

Trả lời: Đối với một Dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực Dược lâm sàng, có một số yêu cầu cơ bản về năng lực. Đầu tiên, là khả năng chuyên môn. Chúng ta cần phải có kiến thức cơ bản về Dược, thuốc, và các bệnh lý, là những kiến thức mà Dược sĩ phải đảm bảo hiểu rõ.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn các dược sĩ tại một số trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng chúng ta cũng cần các kỹ năng cá nhân để phục vụ công việc tốt hơn. Ví dụ, khả năng giao tiếp là rất quan trọng, vì chúng ta phải liên lạc và tư vấn với bác sĩ, điều dưỡng, và bệnh nhân. Đối với từng đối tượng khác nhau, chúng ta cần phải sử dụng kỹ năng giao tiếp phù hợp. Ngoài ra, kỹ năng đàm phán và thuyết phục cũng rất quan trọng khi chúng ta cần phải trao đổi thông tin với bác sĩ, cũng như kỹ năng tư vấn về sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Câu hỏi: Chị có thể mô tả một ngày làm việc cụ thể của một Dược sĩ Dược lâm sàng không ạ?

Trả lời: Mô hình làm việc của Dược sĩ Dược lâm sàng ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có một mô hình chuẩn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chị làm việc tại bệnh viện, công việc của Dược sĩ trong lĩnh vực Dược lâm sàng thường liên quan chặt chẽ đến bệnh nhân. Có hai phần chính: một là phụ trách bệnh nhân nội trú cùng với các cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng và hai là phụ trách bệnh nhân ngoại trú.

Chúng tôi sẽ giải thích về công việc của Dược sĩ phụ trách bệnh nhân nội trú. Công việc này thường bao gồm những công việc hàng ngày và những công việc phát sinh trong ngày. Một công việc hằng ngày là việc Dược sĩ đi thăm khám hoặc “đi buồng” cùng với bác sĩ ở một khoa nào đó đã được phân công. Sau khi kết thúc việc “đi buồng,” chúng tôi sẽ ngồi xuống cùng với bác sĩ, nơi bác sĩ kê đơn và chúng tôi kiểm tra lại xem đó có phải là ca bệnh mới hay là ca bệnh cũ. Đối với ca bệnh cũ, chúng tôi kiểm tra xem có sự thay đổi nào so với hôm qua không, còn đối với ca bệnh mới, chúng tôi thu thập thông tin từ đầu để xác định cần phải làm gì và can thiệp như thế nào. Việc “đi buồng” này chiếm khoảng 2 tiếng vào buổi sáng (từ 7g đến 9g), sau đó chúng tôi sẽ ngồi cùng bác sĩ khoảng 2 tiếng nữa (từ 9g đến 11g), và trong khoảng thời gian chiều, chúng tôi sẽ xem lại các ca bệnh chúng tôi đã can thiệp và tìm kiếm thông tin và tài liệu cần thiết.

Câu hỏi: Trong quá trình làm việc, Dược sĩ có thể gặp những khó khăn nào không? Và cách giải quyết vấn đề thường là gì ạ?

Trả lời: Như bất kỳ ngành nghề nào khác, Dược sĩ cũng có thể gặp phải những khó khăn về mặt khách quan và chủ quan. Ví dụ, khi chúng tôi gặp vấn đề trong việc trao đổi thông tin với bác sĩ mà không có sự đồng thuận, chúng tôi cần phải tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết một cách triệt để. Về mặt khách quan, áp lực cũng là một vấn đề, đặc biệt là khi nhân lực Dược sĩ không đủ mà số lượng bệnh nhân lại nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải tìm cách giải quyết từng bước, không thể giải quyết mọi vấn đề trong một lần. Khi đó, chúng tôi sẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề cần ưu tiên trước.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược TP.HCM

Câu hỏi: Chị có thể kể về một kỷ niệm đáng nhớ sau nhiều năm làm Dược sĩ Dược lâm sàng không ạ?

Trả lời: Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhưng gần đây nhất là một trường hợp của một bệnh nhân rất trẻ nhưng mắc một căn bệnh nặng. Dược sĩ lâm sàng thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng, từ bệnh nhân đến thân nhân. Khi chúng tôi gặp khó khăn trong việc trao đổi thông tin với gia đình về tình trạng nặng của bệnh nhân, chúng tôi cảm thấy rất cần phải làm mọi thứ có thể để bệnh nhân hồi phục tốt. Cuối cùng, sau sự can thiệp của cả Dược sĩ và bác sĩ, khoảng một tháng sau, bệnh nhân xuất viện. Gia đình bệnh nhân rất biết ơn và họ đã gửi thư cho chúng tôi, làm cho tôi cảm thấy yêu thích công việc Dược sĩ Dược lâm sàng này hơn nữa!

Câu hỏi: Chị có thể chia sẻ một số lời khuyên với các sinh viên Dược đang ngồi trên ghế giảng đường không ạ?

Trả lời: Với sinh viên Dược của nước ta, hiện nay có hai lĩnh vực chính: Quản lý – Cung ứng và Sản xuất – Bào chế. Chúng ta có thể làm Dược sĩ cộng đồng hoặc Dược sĩ bệnh viện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi bạn làm một công việc gì đó, hãy có niềm đam mê. Tập trung vào công việc của bạn và hãy thúc đẩy sự đam mê, khi đó công việc của bạn sẽ phát triển theo hướng đúng mà bạn đã đề ra! CTV: Em chân thành cảm ơn chị đã chia sẻ những điều chân tình và hữu ích. Chúc chị luôn thành công trong công việc và tiếp tục bám đuổi đam mê với Dược lâm sàng! Hy vọng sẽ có cơ hội gặp chị trong những chia sẻ tiếp theo của Nhịp cầu Dược lâm sàng ạ!

Nguồn: Lê Ngọc Quỳnh Như, Châu Hoàng Long, và Đặng Việt Cường từ Trường ĐH Y khoa PNT

Tổng hợp bởi yhanoi.edu.vn