Home >> Kiến thức Y Dược >> Bài thuốc cổ truyền từ cây thủy hoàng chi điều trị bệnh gì?

Bài thuốc cổ truyền từ cây thủy hoàng chi điều trị bệnh gì?

Cây thủy hoàng chi được biết đến là một trong những loại dược liệu quý hiếm và được dùng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền dân tộc.

Bài thuốc cổ truyền từ cây thủy hoàng chi điều trị bệnh gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ một số bài thuốc hay từ thủy hoàng chi

  • Chữa bệnh viêm gan, vàng mắt, vàng da: Yêu cầu nguyên liệu: 12 gram thủy hoàng chi và 24g nhân trần, đường kính. Cách làm: mang sắc những nguyên liệu cùng với khoảng 600ml nước. Sắc thuốc tới khi còn khoảng 100ml thì ngưng. Cho thêm đường vào, khuấy đều. Các ngày sử dụng một thang thuốc và chia ra thành 3 lần dùng trong ngày.
  • Chữa bỏng: Yêu cầu nguyên liệu: quả thủy hoàng chi và dầu mè. Cách làm: dùng nhân từ quả rửa sạch, để ráo nước, đốt phần nhân thủy hoàng chi. Tiếp theo, tán thành bột mịn. Trộn bột thủy hoàng chi cùng với dầu mè. Đắp hỗn hợp bột thủy hoàng chi vừa Yêu cầu nguyên liệu cùng với dầu mè lên vùng da đang bị bỏng. Dùng băng gạc để băng vết thương bị bỏng lại.
  • Chữa bong gân, đau nhức xương: Yêu cầu nguyên liệu một vài quả thủy hoàng chi, rửa sạch trước khi chế biến. Cách làm: giã nát quả thủy hoàng chi và tán thành bột mịn. Cho thêm một ít nước sạch vào hỗn hợp, trộn đều cho tới khi hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng, rót thêm một vài giọt rượu trắng vào hỗn hợp. Đắp hỗn hợp quả thủy hoàng chi và rượu trắng lên vùng đang bị bong gân, đau nhức. Đắp thuốc 1 lần trong ngày.
  • Chữa chứng bệnh bí tiểu, són tiểu và bệnh sỏi đường tiết niệu: Yêu cầu nguyên liệu: 12 gram rễ cây thủy hoàng chi, 12 gram lá mã đề và 12 gram kim tiền thảo. Cách làm: mang rửa sạch, loại bỏ bụi và tạp chất và để ráo nước những nguyên liệu trước chế biến. Sắc những nguyên liệu, dùng nước thuốc dùng hàng ngày. Các ngày sử dụng 1 thang thuốc, một liệu trình chữa kéo dài 10 ngày.
  • Chữa đau nóng vùng dạ dày: Yêu cầu nguyên liệu: 7 tới  9 quả thủy hoàng chi. Cách làm: dùng quả sao đen, tiếp theo mang đi sắc cùng với một bát nước. Khi lượng nước thuốc chỉ còn lại khoảng một nửa thì tắt lửa. dùng thuốc quả thủy hoàng chi kết hợp cùng với gừng sống có công dụng chữa cơn nóng ran tại vùng dạ dày.
  • Chữa bệnh đau mắt đỏ: Yêu cầu nguyên liệu một vài lá thủy hoàng chi tươi. Cách làm: rửa lá thủy hoàng chi, sử dụng nước sôi để tráng qua. Tiếp theo giã nát lá thủy hoàng chi. Cho phần lá nát vào miếng gạc mỏng và đắp lên mắt đang bị đau.
  • Chữa những bệnh nhiễm trùng, sốt: Yêu cầu nguyên liệu: liên kiểu 20 gram, quả thủy hoàng chi sống 12 gram, hoàng bá 12 gram, phòng phong 12 gram, xích thược 12 gram, khương hoạt 8g, cam thảo sống 12 gram, đương quy 24g, hoàng kỳ 40  tới 60 gram, sinh địa 20 gram. Cách làm: mang tất cả những nguyên liệu tại trên mang sắc nước dùng trong ngày.
  • Điều trị chảy máu cam: Cách làm: dùng quả thủy hoàng chi sống đốt thành than rồi mang thổi vào mũi.
  • Điều trị nôn ra máu, chảy máu cam: Yêu cầu nguyên liệu: bạch mao căn 20 gram, thủy hoàng chi 16g, hoàng cầm 12 gram, tri mẫu 12 gram, trắc bách diệp 12 gram, xích thược 12 gram, cát cánh 8g, cam thảo 4g. Cách làm: sắc thuốc vào ấm và dùng trong ngày.

Bài thuốc cổ truyền từ cây thủy hoàng chi  

Lưu ý khi dùng cây thủy hoàng chi trong chữa bệnh

Điều dưỡng Cao đẳng Hà Nội cho biết: Cây thủy hoàng chi là một vị thuốc Đông y quý hiếm có công dụng trị được nhiều bệnh. Khi dùng cây thủy hoàng chi để điều trị bệnh, người bệnh nên lưu ý: Không tự ý bỏ một số loại thuốc Tân dược đang chữa trị khi sử dụng những bài thuốc cổ truyền nam chế biến từ cây thủy hoàng chi. Những bài thuốc cổ truyền từ cây thủy hoàng chi chỉ có công dụng hỗ trợ chữa, do đó, chỉ được phép bỏ thuốc đang chữa khi có sự đồng ý từ thầy thuốc.

Nguồn: yhanoi.edu.vn tham khảo từ nguồn tin Y Dược uy tín

Check Also

Kỹ thuật viên trị liệu hướng dẫn phân loại chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bất ngờ chịu lực tác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *