Home >> Kiến thức Y Dược >> Một số bài tập trị liệu hữu ích cho bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7

Một số bài tập trị liệu hữu ích cho bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 chịu trách nhiệm kiểm soát các cơ trên khuôn mặt. Khi dây thần kinh này bị tổn thương hoặc viêm, thường do liệt mặt, bệnh nhân có thể mất khả năng cử động một bên mặt, gây khó khăn trong các hoạt động thường ngày như ăn uống, nói chuyện và nhắm mắt.

Một số bài tập trị liệu hữu ích cho bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số bài tập trị liệu hữu ích cho bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7, giúp cải thiện chức năng và khôi phục khả năng cử động của khuôn mặt. Được các dược sĩ Cao đẳng Dược và KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chia sẻ.

1. Bài tập cử động môi

Môi là một phần quan trọng của khuôn mặt mà bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 thường gặp khó khăn khi kiểm soát. Một số bài tập tập trung vào môi có thể giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và kiểm soát cử động.

• Bài tập mím môi: Yêu cầu bệnh nhân mím chặt môi lại và giữ trong vòng 5-10 giây, sau đó thư giãn. Lặp lại động tác này khoảng 10-15 lần mỗi ngày. Động tác này giúp tăng cường sức mạnh cơ vòng môi và cải thiện khả năng cử động môi.
  • Bài tập chu môi: Hướng dẫn bệnh nhân chu môi ra phía trước như đang thổi gió, giữ vị trí này trong 5 giây rồi thả lỏng. Lặp lại 10-15 lần. Bài tập này giúp kích thích các cơ vùng miệng và cằm.

2. Bài tập cử động mắt

Một trong những triệu chứng phổ biến của liệt dây thần kinh số 7 là bệnh nhân khó nhắm và mở mắt một cách bình thường. Việc không thể đóng kín mắt có thể dẫn đến khô mắt và các vấn đề về thị lực.

• Bài tập nhắm mắt: Yêu cầu bệnh nhân cố gắng nhắm mắt lại hoàn toàn trong 5 giây rồi mở mắt ra, lặp lại 10 lần. Nếu không thể nhắm mắt hoàn toàn, bệnh nhân có thể dùng ngón tay để hỗ trợ.
  • Bài tập chớp mắt: Hướng dẫn bệnh nhân chớp mắt nhẹ nhàng và liên tục trong 10-15 lần. Bài tập này giúp cải thiện sự linh hoạt và tăng khả năng đóng mở mắt.

3. Bài tập nâng lông mày

Liệt dây thần kinh số 7 cũng ảnh hưởng đến khả năng nâng và hạ lông mày, làm cho gương mặt mất cân đối.

• Bài tập nâng lông mày: Hướng dẫn bệnh nhân cố gắng nâng cả hai lông mày lên cao nhất có thể trong 5-10 giây, sau đó thư giãn. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần. Nếu một bên lông mày không thể nâng lên, bệnh nhân có thể dùng tay nhẹ nhàng hỗ trợ để kích thích cơ hoạt động.
  • Bài tập nhíu lông mày: Yêu cầu bệnh nhân nhíu lông mày lại, cố gắng đưa hai lông mày sát vào nhau như khi giận dữ, giữ trong 5 giây rồi thả lỏng. Động tác này giúp tăng cường cơ vùng trán và cải thiện khả năng biểu lộ cảm xúc.

4. Bài tập cười và căng miệng

Cười là một biểu hiện quan trọng của khuôn mặt, nhưng với những bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7, việc tạo ra một nụ cười tự nhiên có thể trở nên rất khó khăn.

• Bài tập nở nụ cười: Hướng dẫn bệnh nhân cười nhẹ nhàng, chỉ cần hé môi trong vài giây, sau đó thư giãn. Khi đã quen, bệnh nhân có thể cố gắng cười rộng hơn, lặp lại khoảng 10-15 lần.
  • Bài tập căng miệng: Bệnh nhân có thể mở miệng rộng, cố gắng tạo hình chữ “O” và giữ trong vài giây. Động tác này giúp tăng sự linh hoạt của cơ miệng và cằm.

Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7

5. Bài tập thổi khí

Để cải thiện chức năng cử động của miệng và môi, bài tập thổi khí là một trong những bài tập hiệu quả. Bài tập này giúp bệnh nhân kiểm soát cử động môi và hơi thở tốt hơn.

• Bài tập thổi nến: Hướng dẫn bệnh nhân thổi nhẹ nhàng vào một cây nến đang cháy sao cho ngọn lửa lay động nhưng không tắt, thực hiện 10 lần mỗi ngày. Nếu không có nến, bệnh nhân có thể thổi vào một miếng giấy hoặc qua ống hút.

6. Massage nhẹ nhàng

Ngoài các bài tập cử động, việc massage nhẹ nhàng vùng mặt cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm căng cơ. Bệnh nhân có thể dùng tay để massage các vùng như trán, gò má, cằm theo chuyển động tròn trong 5-10 phút mỗi ngày.

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chia sẻ: Các bài tập trị liệu cho bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục chức năng cơ mặt và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, việc thực hiện các bài tập này cần kiên trì và đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân nên kết hợp với các liệu pháp y tế khác và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra hiệu quả và an toàn.

Tổng hợp bởi:  yhanoi.edu.vn