Home >> Kiến thức Y Dược >> Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có một số dấu hiệu khác biệt. Vì vậy, điều dưỡng viên cần lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường một cách kỹ lưỡng.

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur lưu ý các bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng khi thực hành lâm sàng, cần nhận định đúng tình trạng bệnh và lập kế hoạch chính xác về việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường 

Nhận định chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

  • Hỏi người bệnh :

+ Mắc bệnh từ bao giờ?

+ Mỗi bữa bao nhiêu bát, ăn ngày mấy bữa?

+ Uống nhiều nước? khát nước?

+ Đi tiểu nhiều? mấy lít/ngày?

+ Gầy sút bao nhiêu kg, trong khoảng bao lâu?

+ Mệt mỏi, ngứa ngoài da, mắt mờ không?

+ Răng lung lay và rụng răng không?

+ Có ho không?

  • Quan sát và khám :

+ Toàn thân: cân nặng bao nhiêu?

+ Da: viêm da, có mụn nhọt trên da?

+ Mắt có đục nhân?

+ Mạch ? Huyết áp ?

  • Xét nghiệm :

+ Đường máu lúc đói.

+ Nghiệm pháp dung nạp glucose.

+ Đường niệu 24h.

+ Chụp X quang phổi.

+ Ghi điện tim….

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường cần lưu ý gì?

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Cử nhân Điều dưỡng Pasteur – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ kiến thức y học các bước cơ bản trong lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường như sau:

  • Điều dưỡng viên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân.
  • Hạn chế hoặc không để xảy ra một số biến chứng cho bệnh nhân.
  • Tăng cường sự hiểu biết về bệnh và chế độ điều trị cho bệnh nhân.

Thực hiện chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

  • Mục tiêu:

+ Duy trì tình trạng dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân.

+ Duy trì cân bằng chuyển hoá, tránh hiện tượng tăng đường máu do ăn uống.

+ Ngăn ngừa và hạn chế một số biến chứng.

  • Yêu cầu điều dưỡng viên cần thực hiện:

+ Đáp ứng nhu cầu năng lượng của bệnh nhân

+ Tỷ lệ phù hợp giữa một số chất sinh năng lượng:

o Protein khoảng 15-20%, lý tưởng là 0,8gam/kg thể trọng/ngày cho người lớn.

o Lipid không quá 25-30% tổng số năng lượng trong ngày, trong đó chất béo bão hoà không nên quá 10%.

o Glucid khoảng 50-60% tổng số năng lượng trong ngày, lấy từ một số glucid phức như gạo, mỳ, khoai, hết sức tránh dùng đường đơn.

+ Chia tổng số năng lượng trong ngày thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày:  Bữa sáng: 10%.  Bữa phụ buổi sáng: 10%. Bữa trưa: 30%. Bữa phụ buổi chiều: 10%. Bữa tối: 30%.  Bữa phụ buổi tối: 10%.

Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tiểu đường

Hạn chế một số biến chứng trên người bệnh tiểu đường

  • Cần thực hiện nghiêm túc một số y lệnh về thuốc:

+ Điều dưỡng viên tiêm insulin trên người bệnh tiểu đường týp I, hoặc týp II có biến chứng.

Điều dưỡng viên chú ý:

o Liều lượng theo chỉ định và tình trạng của bệnh nhân.

o Vị trí tiêm dưới da phải đổi chỗ cho mỗi lần tiêm.

o Số lần tiêm, thời gian tiêm trong ngày.

o Biến chứng hạ đường máu: cồn cào, da lạnh, vã mồ hôi, huyết áp tụt có khi co giật, hôn mê…

+ Cho uống viên hạ đường máu với tiểu đường týp II chưa có biến chứng như: gliclazide, metformine…

Chú ý: Theo dõi một số biểu hiện dị ứng như ngứa, xạm da, giảm bạch cầu.

  • Theo dõi đường máu, đường niệu 24h.
  • Đảm bảo vệ sinh để hạn chế biến chứng nhiễm khuẩn:

+ Vệ sinh thân thể, tắm gội thay quần áo hằng ngày, nếu có mụn nhọt phải rửa sạch và băng vô khuẩn.

+ Vệ sinh răng miệng, đánh răng, xúc miệng bằng nước muối 9%0. Khi có loét miệng thì lau miệng bằng khăn mềm.

+ Vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày.

+ Nếu có nhiễm trùng nặng: sốt, ho… cho hạ sốt, cho kháng sinh.

  • Theo dõi, phát hiện kịp thời một số biến chứng khác:

+ Theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời một số biến chứng như đau ngực, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, đau dây thần kinh…

+ Khi người bệnh có một số biến chứng:

o Chỉ dẫn người bệnh chế độ ăn phù hợp.

o Làm một số biện pháp chăm sóc và một số y lệnh tương ứng như giảm đau, giãn mạch vành, hạ huyết áp.

  • Làm đầy đủ một số xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân: cholesterol máu, triglycerid máu, ghi điện tim…

Giáo dục sức khoẻ cho người bệnh tiểu đường

  • Điều dưỡng viên chỉ dẫn người bệnh làm đúng chế độ ăn uống và dùng thuốc trong suốt thời gian điều trị tại viện cũng như khi ra viện.
  • Điều dưỡng viên khuyên người bệnh khi ra viện phải xét nghiệm đường máu và đường niệu thường xuyên để điều chỉnh thuốc.
  • Nếu có thể, chỉ dẫn người bệnh tự theo dõi đường máu tại nhà, phát hiện một số dấu hiệu của hạ đường máu.
  • Khuyên người bệnh khám định kỳ để phát hiện sớm biến chứng và điều trị kịp thời.
  • Khuyên người bệnh thường xuyên vệ sinh thân thể, sinh hoạt và hoạt động thể lực hợp lý để hạn chế một số biến chứng.

Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh tiểu đường

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, các bạn điều dưỡng viên lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc được coi là có kết quả khi:

  • Người bệnh giảm được triệu chứng lâm sàng, sinh hoạt và hoạt động thể lực bình thường.
  • Đường máu dần trở về bình thường, đường niệu âm tính, HbAlctrong khoảng 6,0 – 8,0%.
  • Người bệnh đỡ mệt, đạt được cân nặng tối ưu.
  • Không bị hoặc hạn chế được một số biến chứng.

Nguồn: Tin tức Y dược Hà Nội tổng hợp kiến thức điều dưỡng cơ bản

About BTV

Check Also

GV Cao đẳng Điều dưỡng hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa cần được chẩn đoán sớm, giải quyết kịp thời giúp tránh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *